Đăng ký | Sitemap
 
Tỷ lệ hiện mắc vô sinh và một số yếu tố ảnh hưởng
   Sinh lý   Di truyền   Giải phẫu
   Ký sinh trùng   Dược học   Miễn dịch học
   Sinh lý bệnh
 

Tỷ lệ hiện mắc vô sinh và một số yếu tố ảnh hưởng

Vô sinh là một vấn đề khá phổ biến, mang tính xã hội và tính nhân đạo rất cao trong mọi xã hội. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG), vô sinh là tình trạng mà các cặp vợ chồng mong muốn có thai, sinh hoạt tình dục đều đặn, không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào nhưng không có thai trong vòng 12 tháng trước khi nghiên cứu [1]. Tỷ lệ vô sinh chung (bao gồm vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát) trên thế giới dao động trong khoảng từ 6 - 12% [2]. Việc xác định tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng là rất khó khăn do thường là họ không thông báo với các thầy thuốc mà chỉ khi không có thai trong một thời gian dài thì họ mới đi khám và thông báo với thầy thuốc. Một tỷ lệ không nhỏ các cặp vợ chồng còn đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân hoặc các tại các thầy lang, do vậy việc phát hiện ra tỷ lệ vô sinh là rất khó. Vô sinh bao gồm vô sinh nguyên phát và thứ phát. Vô sinh nguyên phát là vô sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vô sinh như đã định nghĩa ở trên nhưng thêm vào đó là người vợ

Do vậy, tỷ lệ vô sinh này cũng chỉ mang tính ước lượng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu: Xác định tỷ lệ vô sinh chung và loại vô sinh (nguyên phát và thứ phát) trong cả nước cũng như tại các vùng sinh thái và phân tích mối liên quan giữa các yếu tố ảnh hưởng từ cả phía người vợ và người chồng với tình trạng vô sinh chung của họ trong cả nước.

I. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

Đối tượng nghiên cứu: là những cặp  vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, tuổi từ 15 -  49, tự nguyện tham gia nghiên cứu tại 8 tỉnh  đại diện cho 8 vùng sinh thái của cả nước: vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng Sông Hồng, Bắc trung bộ, Vùng ven biển miền  Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Vô sinh là một vấn đề khá phổ biến, mang tính xã hội và cần sự tham gia và phối hợp của toàn xã hội. Mục tiêu: xác định tỷ lệ vô sinh chung, vô sinh nguyên phát và thứ phát, trong cả nước cũng như tại các vùng sinh thái và một số yếu tố đặc trưng cá nhân ảnh hưởng đến vô sinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: bao gồm 14.396 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, tuổi từ 15 - 49, tự nguyện tham gia nghiên cứu tại 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái của cả nước. Là một thiết kế nghiên cứu mô tả sử dụng kỹ thuật chọn mẫu 60 cụm/tỉnh và phỏng vấn cặp vợ chồng theo bộ phiếu phỏng vấn đã được chuẩn hoá. Kết quả: tỷ lệ vô sinh chung trên phạm vi toàn quốc là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Tỷ lệ vô sinh chung cao nhất là ở tỉnh Khánh Hoà (13,9%) và thấp nhất là ở tỉnh Hải Phòng (3,8%) và Quảng Ninh (3,9%). Những người phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi, có học vấn thấp, sống ở nông thôn, những phụ nữ có hút thuốc,có uống rượu, có vòng kinh không đều, có chồng hút thuốc, có chồng bị bướu cổ, chấn thương tinh hoàn và mắc quai bị có nguy cơ mắc vô sinh cao hơn những phụ nữ khác. Nghiên cứu đề xuất ngành y tế nói chung và ngành sản phụ khoa cần có những chính sách và kế hoạch để giải quyết tình trạng vô sinh tại Việt Nam.. Kết luận và khuyến nghị: tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam ở mức trung bình và có sự khác biệt giữa các vùng sinh thái và các nhóm cặp vợ chồng khác nhau. Nghiên cứu đề xuất ngành y tế nói chung và ngành sản phụ khoa cần có những chính sách và kế hoạch để giải quyết tình trạng vô sinh tại Việt Nam.

 

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tỷ lệ hiện mắc vô sinh và một số yếu tố ảnh hưởng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01298
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO