So sánh phương pháp kích sữa Newman và kích sữa bằng máy hút sữa

Nhiều mẹ sau sinh bị ít sữa, mất sữa đang đi tìm cho mình những phương pháp kích sữa hiệu quả. Để giúp các mẹ trong vấn đề này, bài viết đưa ra so sánh cụ thể giữa hai phương pháp kích sữa đã và đang được nhiều mẹ tin tưởng sử dụng đó là Phương pháp kích sữa Newman và Phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa. Phương pháp nào hiệu quả hơn cho các mẹ ít sữa, mất sữa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài phân tích sau đây!

1. Nguyên lý kích sữa đúng cách

Quá trình sản xuất sữa mẹ được điều khiển bởi các hormone trong cơ thể, trong đó hai hormone quan trọng nhất là Prolactin – hormone sản xuất sữa và Oxytocin – hormone vận chuyển sữa.  

Khi trẻ bú, sự bài tiết Prolactin được kích thích, hormone này di chuyển vào máu, co bóp các nang để sản xuất sữa. Oxytocin có vai trò quan trọng trong quá trình phản xạ tiết sữa, quá trình này bắt đầu từ lúc bé kéo núm vú và bú, giải phóng hormone Oxytocin. Lúc này, Oxytocin co bóp các cơ quan quanh nang, sữa sẽ được đẩy ra khỏi nang để đi vào các ống dẫn sữa, đi  tới núm vú và chảy vào miệng em bé.

Nhiều mẹ sau sinh dù đã đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng, nhưng lượng sữa tiết ra ở mỗi cữ rất ít, chỉ từ 30-50ml ở cả 2 bên bầu ngực. Nguyên nhân của việc này là do lượng hormone trong cơ thể mẹ hoạt động chưa hiệu quả. Chính vì vậy, phương pháp kích sữa chính xác là phương pháp có thể kích thích và giúp 2 hormone Prolactin và Oxytocin hoạt động tốt. Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo để thấy đâu là phương pháp kích sữa đúng cách nhất bạn nhé.

Phương pháp kích sữa đúng cách cần kích thích được 2 hormone Prolactin và Oxytocin
Phương pháp kích sữa đúng cách cần kích thích được 2 hormone Prolactin và Oxytocin

2. So sánh phương pháp kích sữa Newman và kích sữa bằng máy hút sữa

2.1. Phương pháp kích sữa Newman

Tiến sĩ Bác sĩ Jack Newman - Chuyên gia sữa mẹ hàng đầu thế giới 
Tiến sĩ Bác sĩ Jack Newman – Chuyên gia sữa mẹ hàng đầu thế giới

Phương pháp kích sữa Newman, được xây dựng dựa trên nhiều nghiên cứu của Tiến sĩ Bác sĩ Jack Newman – Chuyên gia sữa mẹ hàng đầu thế giới. Phương pháp kích sữa này tập trung vào việc kích thích các hormone có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa từ cả bên trong và bên ngoài.

Kích thích hormone Prolactin và Oxytocin theo phương pháp kích sữa Newman
Kích thích hormone Prolactin và Oxytocin theo phương pháp kích sữa Newman

Kích thích hormone từ bên trong

Để kích thích hormone từ bên trong, đầu tiên mẹ cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng, không thiếu chất này hay thừa chất khác. Dinh dưỡng đầy đủ chính là nguyên liệu quan trọng để tổng hợp sữa, là yếu tố quyết định nguồn sữa mẹ có chất lượng và giúp con tăng cân, tăng sức đề kháng hay không. Mẹ cần đảm bảo ăn uống đủ các thực phẩm như trứng, nước, sữa ít béo, thịt nạc, rau củ và hoa quả theo mùa. Mẹ nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng như sắt acid folic vào 3 tháng đầu sau sinh, thêm canxi giúp trẻ sơ sinh phát triển trí não và chiều dài xương. 

Để nhận thực đơn chính xác và đầy đủ về hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ sau sinh hãy tham gia Cộng đồng Thông sữa_Lợi sữa_Kích sữa bằng tình yêu, nơi có chuyên gia sữa mẹ đồng hành kích sữa cùng các mẹ theo phương pháp Newman. 

Không kém phần quan trọng, để kích sữa từ bên trong theo phương pháp Newman, mẹ nên sử dụng dược liệu chiết xuất từ lá sung và bồ công anh là Cao trà kích sữa IMA. Với thành phần 100% từ cao sung và cao bồ công anh hàm lượng cao gấp 35 lần so với lá tươi. Hoạt chất trong cao trà IMA sẽ di chuyển theo máu, kích thích và tăng chuyển hóa 2 hormone Prolactin và Oxytocin. Khi 2 hormone này tăng sinh, phản xạ tạo sữa và tống sữa ra ngoài khi con ti sẽ được điều tiết linh hoạt. Với 3 gói Cao trà kích sữa IMA mỗi ngày, lượng sữa mẹ sẽ tăng dần sau từ 2-3 ngày, cao trà không làm giảm lượng sữa khi mẹ ngừng sử dụng.

Uống cao trà kích sữa IMA là bước vô cùng quan trọng của phương pháp Newman
Uống cao trà kích sữa IMA là bước vô cùng quan trọng của phương pháp Newman

Mẹ có thể tham khảo thêm về cao trà kích sữa IMA tại đây 

Kích thích hormone từ bên ngoài

Theo phương pháp Newman, mẹ cũng cần phải kết hợp những kích thích từ bên ngoài để hiệu quả kích sữa được tốt nhất. Mẹ cần chườm ấm và massage ngực đúng cách để giúp giãn nở ống dẫn sữa, giúp sữa chảy nhanh và nhiều hơn, kích thích tuyến sữa sản xuất lượng sữa nhiều hơn.

Ngoài ra, mẹ cần đặc biệt lưu ý cho bé bú từ sớm, ngay cả khi mẹ chưa có sữa vẫn nên cho bé bú. Bởi vì khi có những tiếp xúc gần gũi giữa mẹ và con, xung động cảm giác sẽ truyền từ vú lên não, tuyến yên bắt đầu giải phóng các hormone Prolactin và Oxytocin, để quá trình sản xuất và vận chuyển sữa được bắt đầu. Mẹ nên cho con bú thường xuyên mỗi 3-4 tiếng, tránh bú vặt. Trong trường hợp mẹ không thể cho con bú, hãy hút sữa mỗi 3-4 tiếng/lần.

Các bước thực hiện phương pháp Newman bao gồm:

Bước 1: Uống cao trà kích sữa IMA để kích thích hormones Prolactin và Oxytocin

Bước 2: Chườm nóng/Tắm nước ấm trước khi massage ngực

Bước 3: Massage trước khi hút sữa

Bước 4: Cho bé bú kết hợp hút sữa

Các bước kích sữa theo phương pháp Newman
Các bước kích sữa theo phương pháp Newman

Phương pháp này được đánh giá là có hiệu quả toàn diện do thực hiện dựa trên nguyên lý kích sữa đúng cách, tác động từ bên trong và bên ngoài bầu ngực. Phương pháp này cũng rất phù hợp với mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn duy trì lượng sữa dồi dào cho trẻ.

2.2. Phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa

Phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa là phụ thuộc hoàn toàn vào máy hút sữa, thực hiện hút sữa theo cữ mỗi 2-3 tiếng/lần với mẹ ít sữa, từ 4-5 tiếng/lần với mẹ muốn duy trì lượng sữa cho con. Mỗi lần hút thời gian trung bình từ 15-20 phút cho đến khi không còn sữa trong bầu ngực nữa. 

Phương pháp này không xấu, tuy nhiên nếu lạm dụng, mẹ rất dễ gặp phải tình trạng giãn ống dẫn sữa do lực kéo quá mạnh với tần suất liên tục của máy hút sữa, về lâu dài gây tổn thương các mô vú, khiến vú sưng, đau nhức

Có thể thấy, kích sữa bằng máy hút sữa chỉ là bước cuối cùng trong 4 bước kích sữa theo phương pháp Newman. Nếu muốn kích sữa, mẹ không nên chỉ dùng máy hút sữa mà cần kết hợp cả chườm ấm, massage và uống cao trà kích sữa IMA.

2.3. Bảng so sánh 2 phương pháp qua các tiêu chí cụ thể

Tiêu chí so sánh Phương pháp kích sữa
Phương pháp Newman Phương pháp chỉ dùng máy hút sữa
Làm giãn nở ống dẫn sữa từ bên ngoài

Kết hợp chườm ấm, massage giúp lưu thông mạch máu, kích thích các hormone quan trọng trong quá trình sản xuất sữa và dễ dàng dẫn truyền sữa cho bé bú.

CÓ NHƯNG ĐẮT ĐỎ

Đa số các máy hút sữa thông thường không có chế độ massage ngực, không giúp giãn nở các ống dẫn cũng như lưu thông mạch máu. Nếu có thì giá cả cũng rất đắt đỏ với các mẹ.

Kích thích hormone tạo sữa và vận chuyển sữa từ trong

Có thể kích thích hormone tạo sữa và vận chuyển sữa từ bên trong nhờ cao trà IMA và chế độ dinh dưỡng riêng biệt.

Cao trà IMA giúp kích thích hormone Prolactin và Oxytocin tăng chuyển hóa giúp phản xạ tạo sữa được điều tiết linh hoạt.

KHÔNG

Không giúp cơ thể kích thích tăng chuyển hóa Prolactin và Oxytocin trong quá trình thực hiện.

Chi phí phù hợp  HỢP LÝ

Chỉ từ 390.000đ (Chi phí dược liệu)

ĐẮT ĐỎ

Từ 600.000đ – 5.000.000đ với các máy tốt, có chế độ massage

Kết luận Dùng máy hút sữa chỉ là một trong các bước của phương pháp kích sữa Newman, mẹ không nên lạm dụng máy hút sữa mà nên làm đúng và đủ 4 bước của phương pháp Newman.

Bài viết đã đưa ra cho mẹ hai phương pháp kích sữa được tin dùng là Phương pháp Newman và phương pháp dùng máy hút sữa. Qua so sánh có thể thấy, trong phương pháp dùng máy hút sữa chỉ là một bước nhỏ trong phương pháp Newman nhằm kích sữa bằng việc tác động từ phía bên ngoài cơ thể người mẹ. Còn phương pháp Newman có điểm vượt trội hơn khi còn kích sữa bằng cách bổ sung thêm các dưỡng chất có lợi cho sữa mẹ và kích thích quá trình sinh sữa cho bé ngay từ bên trong cơ thể, từ đó mang lại hiệu quả rõ rệt hơn giúp các mẹ ít sữa, mất sữa kích sữa thành công.

  1. Đánh giá của chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ về hai phương pháp này

Đánh giá của mom Hoài Phượng:

“Bé nhà mình 3m2d, từ lúc sinh bé đến giờ chỉ biết hút sữa chứ có biết chườm hay mát xa để kích hóc môn này nọ đâu, nên là cứ nghĩ cơ địa mình ít sữa, toàn phải dặm sữa công thức cho con, rõ khổ :((( Từ ngày vào hội Kích sữa và biết đến pp Newman mình kiểu vỡ òa luôn ý, không ngờ là mình có nhiều sữa như vậy, giờ mỗi cứ 200 220ml đều đều luôn, nghĩ lại 3 tháng vừa rồi chỉ hút sữa nên sữa ra rõ ít mà thương con”

Đánh giá hiệu quả kích sữa theo phương pháp Newman của mom Phượng
Đánh giá hiệu quả kích sữa theo phương pháp Newman của mom Phượng

Đánh giá của mom Thanh Nhàn trong Hội Thông sữa_Lợi sữa_Kích sữa bằng tình yêu:

“Ngày 1, em tráng bình, Ngày 2 em được 1 nửa trong ảnh, Ngày thứ 4 theo phương pháp kết quả như hình dưới. Em vẫn đang áp dụng để xem đến ngày thứ 7 được bao nhiêu, các mom chờ đón kết quả cùng e nhé hihi”

Đánh giá hiệu quả kích sữa theo phương pháp Newman của mom Nhàn
Đánh giá hiệu quả kích sữa theo phương pháp Newman của mom Nhàn

Hiện nay, gần 40.000 mẹ trên khắp cả nước đang thực hiện kích sữa theo phương pháp Newman và có phản hồi vô cùng tích cực. Tham gia ngay hội Thông sữa_Lợi sữa_Kích sữa bằng tình yêu để được các mẹ có kinh nghiệm hướng dẫn, tư vấn và chia sẻ cách kích sữa hiệu quả, giúp sữa nhiều dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé.