Đăng ký | Sitemap
 
THỰC TRẠNG THỰC HIỆN ĐIỀU TRỊ LAO NGẮN NGÀY CÓ KIỂM SOÁT TRỰC TIẾP (DOTS) TẠI PHÒNG KHÁM LAO QUẬN HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI
 

THỰC TRẠNG THỰC HIỆN ĐIỀU TRỊ LAO NGẮN NGÀY CÓ KIỂM SOÁT TRỰC TIẾP (DOTS) TẠI PHÒNG KHÁM LAO QUẬN HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI

Tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị (NTĐT) bệnh lao là điều kiện tiên quyết, quyết định kết quả điều trị, giảm tình trạng kháng thuốc. Từ năm 1999, DOTS (Directly Observed Treat- ment Short Course) do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo được Chương trình phòng chống bệnh lao Quốc gia (CTCLQG) thực hiện. Thực hiện  DOTS  là  trực  tiếp  giám  sát  từng  liều thuốc của bệnh nhân, đảm bảo bệnh nhân dùng đúng loại thuốc, đúng liều, đều đặn và đủ thời gian. DOTS là phương sách chủ yếu nhất đảm bảo cho sự thành công điều trị, rút ngắn thời gian lan truyền bệnh và tránh kháng thuốc [2].

Phòng khám lao thuộc quận Hai Bà Trưng có số bệnh nhân lao nhiều nhất thành phố, tỷ lệ mắc lao cao nhất trong các quận nội thành [3].  Mỗi  năm  phòng  khám  này  thu  nhận khoảng 300 bệnh nhân lao. Tỷ lệ điều trị khỏi năm 2009 ở đây chỉ đạt 78%, thấp nhất trong tất cả các quận huyện của Hà Nội. Trong khi đó, mục tiêu CTCLQG là đạt tỷ lệ khỏi trên 90%. Thực hiện DOTS ở phòng khám còn gặp nhiều khó khăn. Đề tài nghiên cứu nhằm mục tiêu: Mô tả thực trạng và những khó khăn trong thực hiện DOTS của cán bộ y tế tại phòng khám lao quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính. Mẫu định lượng được chọn toàn bộ 174 bệnh nhân lao phổi được  thu  nhận  quản  lý,  điều  trị  tại  phòng khám  lao  Hai  Bà  Trưng  kể  từ  tháng  1- 12/2009. Mẫu  định  tính  được  chọn  có  chủ đích, phỏng vấn sâu 10 cán bộ y tế và 12 bệnh nhân.

Thu thập số liệu định lượng bằng phỏng vấn trực tiếp tại nhà bệnh nhân, sử dụng bộ câu hỏi có cấu trúc để phỏng vấn kiến thức, thái độ, thực hành của bệnh nhân về việc tuân thủ điều trị DOTS và tìm ra các yếu tố liên quan.


Tình hình bệnh lao trong những năm gần đây đã có xu hướng quay trở lại và trầm trọng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Hóa trị liệu ngắn ngày có kiểm soát trực tiếp (DOTS) là biện pháp hiệu quả giúp tăng cường tuân thủ điều trị, bảo đảm hiệu quả điều trị và tránh kháng thuốc. Mục tiêu nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng và những khó khăn trong thực hiện DOTS của cán bộ y tế tại phòng khám lao quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy thực hiện DOTS ở phòng khám còn nhiều bất cập, dẫn đến tuân thủ các nguyên tắc điều trị còn chưa cao. Có 89% bệnh nhân được cấp thuốc hàng ngày tại trạm y tế trong giai đoạn tấn công, cấp thuốc nửa tháng 1 lần trong giai đoạn duy trì là 61%. Giám sát tại nhà chỉ được thực hiện với 62% bệnh nhân. Giám sát cả đợt điều trị trên một tháng một lần chiếm tỷ lệ 10,3%. Hình thức giám sát nhắc nhở, qua điện thoại vẫn là chủ yếu, chiếm 58%. Cần tăng cường giám sát thực hiện DOTS cho cán bộ chống lao phường, nâng cao kiến thức về DOTS cho bệnh nhân và cán bộ chống lao.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" THỰC TRẠNG THỰC HIỆN ĐIỀU TRỊ LAO NGẮN NGÀY CÓ KIỂM SOÁT TRỰC TIẾP (DOTS) TẠI PHÒNG KHÁM LAO QUẬN HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01267
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO