Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Thay đổi nồng độ yếu tố hoại tử u a huyết thanh trong đợt bùng phát của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Thay đổi nồng độ yếu tố hoại tử u a huyết thanh trong đợt bùng phát của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Nghiên cứu tiến cứu trên 32 bênh nhân (BN) bênh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) trong đợt bùng phát điều trị tại Khoa Lao và Bênh phổi, Bênh viên 103. Xét nghiêm nồng độ TNF-a huyết thanh bằng phương pháp hoá phát quang miễn dịch. Kết quả cho thấy: nồng độ trung bình TNF-a là 417,48 ± 222,53 pg/ml, tăng rất cao so với nhóm người bình thường. Nồng độ TNF-a huyết thanh có mối tương quan nghịch với chỉ số' khối cơ thể (r = - 0,654) và nồng độ protein huyết thanh (r = - 0,667), có mối tương quan thuận, chặt chẽ với số lượng bạch cầu (r = 0,934). Nồng độ yếu tố hoại tử u a huyết thanh tăng cao và có mối liên quan với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trong đợt bùng phát của BPTNMT.

Bênh phổi tắc nghẽn mạn tính là bênh phổ biến và đang có xu hướng gia tăng trên thế giới. Theo các nghiên cứu dịch tễ trên thế giới (2007), tỷ lê mắc BPTNMT chiếm khoảng 8,2%, trong đó nam 12,4%, nữ 5,1%. Dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới đến năm 2020, tỷ lê tử vong do BPTNMT sẽ đứng thứ 3, là nguyên nhân thứ 5 trong gánh nặng bênh tật toàn cầu [1, 6].
Bệnh sinh của BPTNMT rất phức tạp. Có rất nhiều giả thuyết về cơ chế bệnh sinh, nhưng hiện tại cơ chế' viêm đường thở là cơ chế chủ đạo và được quan tâm nghiên cứu nhiều trong BPTNMT. Yếu tố hoại tử u a (Tumor necrosis factor a - TNF-a) có vai trò quan trọng trong cơ chế viêm của BPTNMT: TNF-a kích thích tạo chất phá hủy gian bào, tăng huy đông các tế bào viêm, tăng tình trạng khí thũng và liên quan đến mức đô đợt bùng phát (ĐBP), tình trạng dinh dưỡng của BN. Các nghiên cứu cho thấy nồng đô TNF-a tăng trong huyết thanh và dịch phế quản của BN BPTNMT [8, 9, 10]. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là: Đánh giá sự thay đổi nồng độ TNF-a trong huyết thanh và mối liên quan của chúng với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trong ĐBP của BPTNMT.
-    Nhóm BN: 32 BN được chẩn đoán xác định là BPTNMT trong ĐBP, trong đó nam 28, nữ
4,    tuổi trung bình 69,06 ± 7,23, được điều trị nôi trú tại Khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện 103, từ tháng 10 - 2006 đến 6 - 20O7.
-    Nhóm: 15 người khoẻ mạnh, hiện tại không mắc các bệnh, tuổi trung bình 50,6 ± 3,07, được xét nghiệm nồng đô TNF-a trong huyết thanh để làm đối chứng với nhóm BN.
2.    Phương pháp nghiên cứu.
Nghiên cứu mô tả, cắt ngang.
Tất cả BN đều được chẩn đoán xác định là BPTNMT và ĐBP dựa theo tiêu chuẩn của Chiến lược dự phòng và điều trị BPTNMT 2007 (Global initiative for chronic obstructive pulmonary disease 2007-G0LD, 2007).
BN được khám lâm sàng, đánh giá triệu chứng sốt, mức đô ĐBP, thể bệnh. Xác định mức đô ĐBP, thể bệnh theo tiêu chuẩn của GOLD 2007. Chỉ số' khối cơ thể (BMI) tính theo công thức: BMI = trọng lượng cơ thể (kg)/[chiều cao cơ thể (m)]2.
Xét nghiệm TNF-a: BN được lấy máu tĩnh mạch làm xét nghiệm nồng đô TNF-a trong huyết thanh ở thời điểm nằm viện và cùng thời điểm với xét nghiệm khác. Tiến hành xét nghiệm nồng đô TNF-a trong huyết thanh theo phương pháp hoá phát quang miễn dịch (Immuno Chemoluminescene Assay- ICA) trên máy Immulite 1000 (SIEMENS, CHLB Đức). So sánh thay đổi nồng đô TNF-a của nhóm BN với nhóm người bình thường.
BN được chụp X quang phổi, làm xét nghiệm số lượng bạch cầu, protein huyết thanh tại các Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học và Sinh hóa, Bệnh viện 103, trong lúc nằm viện cùng thời điểm với lấy máu xét nghiệm TNF-a huyết thanh.
Xử lý số liệu theo các thuật toán thống kê y học.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Thay đổi nồng độ yếu tố hoại tử u a huyết thanh trong đợt bùng phát của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    YQS.2010.00003
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO