Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ HỘI TIẾP CẬN DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI NGHÈO Ở NƯỚC TA HIỆN NAY
 

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ HỘI TIẾP CẬN DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI NGHÈO Ở NƯỚC TA HIỆN NAY

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ HỘI TIẾP CẬN DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI NGHÈO Ở NƯỚC TA HIỆN NAY
NGUYỄN ĐÌNH TUẤN *
Nghèo đói được coi là một trong những rào cản lớn làm giảm khả năng phát triển con người của mỗi quốc gia hay mỗi cộng đồng. Người nghèo thường không có nhiều cơ hội tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ xã hội như việc làm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe (CSSK),… và ngay cả việc tự đáp ứng những nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống hàng ngày như ăn, mặc, ở,... bản thân họ cũng gặp phải không ít khó khăn. Người nghèo sẽ tiếp tục bị hạn chế các cơ hội lựa chọn trong tương lai và tình trạng nghèo đói sẽ tiếp tục kéo dài nếu như bản thân người nghèo không được mở rộng các cơ hội lựa chọn và nâng cao năng lực. Mở rộng cơ hội lựa chọn và nâng cao năng lực cho người nghèo là cách tốt nhất giúp cho công tác xóa đói giảm nghèo mang tính bền vững. Điều này cũng được Amin Aloysius Ajab khẳng định trong công trình nghiên cứu của mình về “năng lực, phát triển con người trong giảm nghèo” đó là: muốn xóa bỏ nghèo đói, con đường đúng nhất và nhanh nhất chính là phải mở rộng cơ hội lựa chọn cho mọi người cũng như nâng cao năng lực để mọi người nắm bắt được các cơ hội đó1. Mở rộng cơ hội và nâng cao năng lực lựa chọn cho con người cũng chính là quan điểm phát triển con người mà Liên hợp quốc (UNDP) đưa ra, trong đó mở rộng cơ hội có nghĩa là mở rộng không gian lựa chọn cho mỗi con người để họ có thể tiếp cận với tri thức (giáo dục), tình trạng dinh dưỡng (lương thực, thực phẩm) và dịch vụ CSSK tốt (y tế), có cuộc sống ổn định về sinh kế (kinh tế), được bảo đảm an toàn khỏi tội phạm và bạo lực, được nghỉ ngơi phù hợp, được tự do chính trị, văn hóa và quyền được tham gia đóng góp vào tạo dựng môi trường nơi con người sinh sống,… Còn nâng cao năng lực cho con người được coi là điều kiện cần thiết để chuyển những cơ hội thành hiện thực. Nâng cao năng lực cho con người ở đây trước hết là năng lực về sinh thể và năng lực về tinh thần (năng lực sinh thể là nâng cao sức khỏe cho con người; năng lực tinh thần là nâng cao kiến thức, kỹ năng cho con người). Khi con người có năng lực sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn trong cuộc sống, và đôi khi chính năng lực sẽ tạo ra những cơ hội mới để con người có thể lựa chọn. Như vậy, có thể nói việc mở rộng các cơ hội lựa chọn và nâng cao năng lực cho người nghèo chính là cách tốt nhất để xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững con người. 
Ở Việt Nam, mặc dù chính sách xóa đói giảm nghèo đã chú ý đến việc mở rộng cơ hội lựa chọn và nâng cao năng lực cho người nghèo, song trên thực tế, người nghèo vẫn gặp phải những khó khăn trong việc mở rộng cơ hội lựa chọn và nâng cao năng lực. 
Từ khía cạnh CSSK cũng cho thấy người nghèo hiện nay đã có nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên, để tiếp cận được các dịch vụ CSSK, đặc biệt là dịch vụ có chất lượng cao, người nghèo vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI cũng đã chỉ ra: “Chất lượng công tác bảo vệ, CSSK còn thấp, hệ thống y tế và chất lượng dịch vụ y tế chưa đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, nhất là đối với người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số”2.
 
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ HỘI TIẾP CẬN DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI NGHÈO Ở NƯỚC TA HIỆN NAY ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    nguyen dinh tuan
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO