Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Chẩn đoán rau cài răng lược bằng siêu âm Doppler màu
 

Chẩn đoán rau cài răng lược bằng siêu âm Doppler màu

Rau cài răng lược là một thể đặc biệt về sự bám của bánh rau vào thành tử cung, qua đó các gai rau xuyên qua lớp niêm mạc tử cung đi vào trong lớp cơ thậm chí ăn thủng thành tử cung và xâm lấn vào các cơ quan xung quanh như bàng quang hay rột non. [1, 3] Tuy nhiên rau cài răng lược  thường xảy ra ở những phụ nữ mang thai có yếu tố nguy cơ như đẻ nhiều lần, nạo hút thai nhiều lần và đặc biệt là trong sẹo mổ tử cung cũ do mổ tạo hình tử cung, bóc nhân xơ và nhiều nhất hiện nay là do mổ lấy thai [1, 4, 5]. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam tỷ lệ mổ lấy thai tăng lên nhiều trong những năm gần đây có những bệnh viện phụ sản tỷ lệ mổ lên tới trên 50% ở người con so và gần 100% ở người có sẹo mổ cũ. Việc chẩn đoán trước sinh rau cài răng lược là rất quan trọng mà trước đây chỉ có thể được làm trong chuyển dạ và trong khi mổ lấy thai còn chẩn đoán trước sinh chỉ được làm bằng phương pháp chụp X-quang và gần đây sử dụng  phương  pháp  chụp  cộng  hưởng  từ (IRM) khá tốn kém. Trong một vài năm gần đây với sự tiến bộ trong việc ứng dụng siêu âm trong sản phụ khoa nhất là trong chẩn đoán trước sinh, vơi những thế hệ máy siêu âm hiện đại có kèm theo Doppler màu chúng tôi đã sử dụng để chẩn đoán rau cài răng lược trong rau tiền đạo cho thấy có nhiều ưu điểm chính vì vậy mà chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu: Mô tả hình ảnh siêu âm Doppler màu trong chẩn đoán rau cài răng lược tại khoa sản bệnh lý, bệnh viện Phụ sản Trung ương.
II.    ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP
1.    Đối tượng
Tất cả những thai phụ nhập viện vì có dấu hiệu lâm sang nghi ngờ rau tiền đạo, siêu âm- Doppler màu có các hình ảnh nghi ngờ rau cài răng lược trong giai đoạn 2009-2010 tại khoa sản bệnh lý bệnh viện Phụ sản Trung ương.
2.    Phương pháp
Nghiên cứu tiến cứu từ khi chẩn đoán cho đến khi mổ lấy thai và có kết quả giải phẫu bệnh lý của tử cung đã cắt
Tiến hành siêu âm 2D-Doppler màu cho những trường hợp rau tiền đạo trung tâm, đặc biệt chú ý ở những trường hợp mổ cũ.
Rau cài răng lược là một hình thái bám bất thường của bánh rau, có thể gây ra những biến chứng nặng cho bà mẹ vì nguy cơ chảy máu. Tỷ lệ bệnh lý này có su thế tăng dần do tỷ lệ mổ lấy thai tăng không ngừng trong những năm gần đây. Nghiên cứu được tiến hành nhằm mô tả hình ảnh siêu âm Doppler màu chẩn đoán rau cài răng lược. Kết quả cho thấy toàn bộ các trường hợp đều có tiền sử sảy thai, nạo thai, trong khi đó có trên 25% thai phụ không có tiền sử mổ lấy thai, tuổi thai được chẩn đoán là rau cài răng lược khá muộn phần lớn chẩn đoán sau 22 tuần thời điểm siêu âm hình thái, cá biệt có 18,5% chẩn đoán ở tuổi thai đủ tháng. Về dấu hiệu siêu âm Doppler màu là khá đặc trưng hình ảnh điển hình và gặp ở 100% số trường hợp là hình ảnh xoang chứa dịch nằm trong nhu mô rau và hình ảnh mạch máu chạy thẳng góc với thành tử cung. Siêu âm Doppler màu có thể chẩn đoán được rau cài răng lược nhất là ở đối tượng có thai nguy cơ, hình ảnh siêu âm Doppler màu điển hình là xoang chứa dịch trong nhu mô rau và mạch máu đi thẳng góc với thành tử cung.


Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Chẩn đoán rau cài răng lược bằng siêu âm Doppler màu ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS00549
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO