Đăng ký | Sitemap
 
CÁC YẾU TỐ BẢO VỆ SỨC KHỎE TRONG SỮA NON
 

CÁC YẾU TỐ BẢO VỆ SỨC KHỎE TRONG SỮA NON

Sữa non (colostrum) màu vàng chanh, tiết ra trong sữa mẹ khi khởi đầu cho con bú, trong vòng 2 – 4 ngày ngay sau khi sinh. Là nguồn phong phú lipid, protid, glucid và các yếu tố vi lượng dưới dạng vitamin và khoáng chất, rất giàu nguồn IgA tiết để bảo vệ ống tiêu hóa chống nhiễm khuẩn cho trẻ sơ sinh bú mẹ. Một số trạng thái bệnh lý ở mẹ, như sản giật, tiểu đường, thiếu máu có thể ảnh hưởng xấu tới thành phần của sữa non.

Sữa non đã được dùng chữa nhiều bệnh ở Ấn Độ hàng ngàn năm nay. Tại Hoa Kỳ, sữa non là chất kháng khuẩn thông dụng trước khi phát minh ra thuốc kháng sinh. Dùng chữa viêm khớp dạng thấp. Vắc xin Sabin phòng bại liệt cũng được điều chế, sử dụng sữa non của bò làm một nguyên liệu. Người mẹ nghiện rượu, nghiện hút sẽ không có đủ lượng sữa non cần thiết. Thường lấy sữa non từ bò cái, cũng là nguồn phong phú vừa an toàn, vừa ổn định. Ngay tỷ lệ IgG ở sữa non của bò cái còn cao hơn của người (20% so với 2%). Sữa non của bò cũng chứa các yếu tố tăng trưởng, nên hiện nay thường lấy sữa non của bò làm nguyên liệu bổ sung dinh dưỡng, làm thuốc.

Sữa non thu thập trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu tiết sẽ chứa đầy đủ các thành phần có ích, nhưng ít về số lượng; ngược lại,  nếu thu thập chậm hơn sẽ nhiều về số lượng, nhưng lại chứa ít globulin miễn dịch.

Những yếu tố quan trọng trong sữa non để bảo vệ sức khỏe gồm hơn 90 đơn chất, nhưng có hai thành phần chủ yếu là các yếu tố miễn dịch và yếu tố tăng trưởng. Ngoài ra, sữa non cũng chứa các vitamin, chất khoáng và acid amin phù hợp nhu cầu của trẻ sơ sinh.

I. YẾU TỐ MIỄN DỊCH

1. Các kháng thể đặc hiệu

Các yếu tố miễn dịch từ mẹ truyền sang qua sữa non có thể giúp chống virus, vi khuẩn, men và vi nấm; gồm khoảng 20 kháng thể đặc hiệu để chống E.coli, Salmonella, Rotavirus, Candida, liên cầu, tụ cầu khuẩn, Cryptosporidium, H.pylori v.v… Khi mẹ cho con bú, có vận chuyển đầy đủ miễn dịch thụ động chống tiêu chảy.

2. Globulin miễn dịch

Các globulin miễn dịch trong sữa non có đầy đủ khả năng để ngăn ngừa và điều trị các nhiễm khuẩn, nhiễm virus, men, vi nấm và bệnh dị ứng.

Gồm 5 loại globulin miễn dịch: IgA, IgD, IgE, IgG, IgM. Sữa non của bò chứa 8% - 25% IgG, nhưng sữa non của người chỉ chứa có 2% IgG. Đó là những phân tử protein, các acid amin tan trong nước muối và có vai trò rất quan trọng để chống lại nhiễm khuẩn, nhiễm virus.

3. Polypeptid giàu prolin (PRP)

Kích thích được tuyến ức điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể. PRP còn kích thích hệ miễn dịch đã suy yếu và cũng ổn định được hệ miễn dịch đã bị tăng động do các bệnh tự miễn và dị ứng.

4. Lactoferrin

Là protein gắn Fe, đóng vai trò quan trọng chống các tế bào ung thư và cũng có tính chất chống nhiễm khuẩn và virus, chống viêm. Lactofer- rin có thể ngăn ngừa sự sản sinh của vi khuẩn và nhả Fe cho hồng cầu. Đã tìm thấy các thụ thể của lactoferrin trong các tế bào miễn dịch và tham gia vào sự tiết các cytokin. Lactoferrin còn tham gia vào điều trị một số bệnh như ung thư, HIV, herpes, mệt mỏi kéo dài, nhiễm nấm Candida v.v…

5. Các Cytokin

Là các interleukin, có vai trò điều hòa khoảng thời gian và cường độ của những đáp ứng miễn dịch, nâng cao hoạt tính của các tế bào T và có tác dụng chống virus, chống u. Interleukin – 10 có tác dụng chống viêm trong viêm khớp và trong khi bị thương tật.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" CÁC YẾU TỐ BẢO VỆ SỨC KHỎE TRONG SỮA NON ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01232
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO