Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Bệnh Học và Điều trị Đông y
 

Bệnh Học và Điều trị Đông y

Bệnh học và điều trị đông y đề cập đến toàn bô những bệnh chứng của Đông y học, giúp ngưòi sinh viên có được cái nhìn vừa toàn diện, vừa cơ bản về lý luận bệnh học và điều trị học Đông y.

Nhận thức này rất quan trọng, tạo tiền đề cần thiết giúp học viên thuận lợi hơn khi học tập tiếp theo những phần bệnh học và điều trị kết hợp Đông y và Tây y (được đề cập trong Bài giảng điều trị kết hợp). Đây cũng là mục tiêu cuối cùng của quá trình đào tạo ngưòi thầy thuốc kết hợp Đông tây y.

Bệnh học và điều trị đông y được trình bày theo hai chương lớn. Chương thứ nhất mô tả những bệnh chứng do ngoại nhân gây ra, bao gồm:

- Bệnh học và điều trị bệnh ngoại cảm Thương hàn

- Bệnh học và điều trị bệnh ngoại cảm ỡn bệnh

- Bệnh học và điều trị bệnh ngoại cảm Lục dâm

Chương thứ hai đề cập đến những bệnh chứng do nôi nhân và nguyên nhân khác gây ra. Nhóm bệnh lý này chủ yếu xuất hiện ở các tạng phủ, bao gồm

- Bệnh học và điều trị bệnh Phế" - Đại trưòng

- Bệnh học và điều trị bệnh Tỳ - Vị

- Bệnh học và điều trị bệnh Thận - Bàng quang

- Bệnh học và điều trị bệnh Can - Đởm

- Bệnh học và điều trị bệnh Tâm - Tâm bào - Tiểu trưòng - Tam tiêu

Phần điều trị của mỗi bệnh chứng đều được phân tích cụ thể trên cơ sở lý luận Đông y (dược tính Đông y, học thuyết kinh lạc) và được lặp lại nhiều lần để các bạn sinh viên dễ dàng học tập.

Để tập trung giúp sinh viên có được cái nhìn vừa toàn diện, vừa cơ bản về lý luận bệnh học và điều trị học Đông y, nên chúng tôi cố" gang tôn trọng ý kiến, quan niệm của ngưòi xưa và chuyển tải toàn bô nguyên bản lý luận từ các tài liệu kinh điển. Vì thế, sẽ không tránh khỏi những ưu tư về hiệu quả thực sự của những phương cách trị liệu của y học co truyền trong môt số” tình huống lâm sàng (tình trạng trụy tim mạch, hôn mê...) cũng như tính thực tế" của môt số" vị thuốc hiện rất ít được sử dụng.

Cũng với lý do nêu trên mà chúng tôi chưa đề cập cụ thể, chi tiết về liều dùng của thuốc cũng như chi tiết kỹ thuật châm cứu trong tài liệu này. Những phần rất quan trọng nêu trên sẽ được cập nhật cụ the, chi tiết (liều lương thuốc, kỹ thuật châm cứu..) trong những tài liệu về điều trị kết hợp Đông tây y. 

Để giúp sinh viên phân tích được cụ thể vai trò của thuốc và huyệt trong từng phương pháp trị liệu, chúng tôi có dành thêm ở phần cuối của quyển sách này những cách kê đơn thuốc Đông y, qua đó các bạn sinh viên có thể dễ dàng hiểu được vị trí, vai trò quan trọng (theo thứ tự Quân, Thần, Tá, Sứ) của từng vị thuốc, của từng huyệt sử dụng trong trị liệu của Đông y học.

Đồng thòi, quyển sách này cũng tập họp những điểm quan trọng cần ghi nhớ, xếp vào những ô có đánh dấu, nham giúp sinh viên có thể nhanh chóng kiểm tra lại những điểm mấu chốt, quan trọng của những nôi dung học tập.

Tất cả các bài giảng môn bệnh học và điều trị đều có kèm theo phần câu hỏi trắc nghiệm (tự ôn tập) giúp sinh viên tự học. Những bài giảng lý thuyết này sẽ được minh họa trên thực tế" tại các cơ sở thực tập y học co truyền (Cơ sở 3-Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Viện y dược học dân tôc TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện y học dân tôc TP. Hồ Chí Minh...).

Khoa y học cô’ truyền, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh rất mong được các bạn sinh viên tham khảo kỹ lòi giới thiệu của quyển sách này trước khi tham gia vào quá trình học tập môn học và rất mong được sự đóng góp ý kiến của các bạn sinh viên và các đồng nghiệp.

THAY MẶT NHỮNG TÁC GIẢ PGS. TS. PHAN QUAN CHÍ HIẾU

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Bệnh Học và Điều trị Đông y ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    GIAOTRINH.0019
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO