Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu nồng độ homocystein huyết tương ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có hội chứng động mạch vành cấp
 

Nghiên cứu nồng độ homocystein huyết tương ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có hội chứng động mạch vành cấp

 Nghiên cứu nồng độ homocystein huyết tương ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có hội chứng động mạch vành cấp

ĐẶT VẤN ĐỀ
Đái tháo đường có tỷ lệ m c tăng nhanh vư t xa tất cả các dự đoán của các chuyên gia trên thế giới, trong đó đái tháo đường týp 2 chiếm đến 9 - 95 trong số các thể đái tháo đường [13]. Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ m c bệnh động mạch v nh cao gấp 2 - 4 l n so với người không bị đái tháo đường [14]. Tỷ lệ t vong do ệnh động mạch v nh l  guy n nh n h ng đ u ở ệnh nh n đái tháo đường. Tr n 55 ệnh nh n đái tháo đường t vong vì iến cố tim mạch trong đó nguy n nh n do nh i máu cơ tim v nh i máu não đứng h ng đ u chủ yếu do tăng tình trạng xơ vữa động mạch [13].

Hội chứng động mạch v nh cấp l iểu hiện xấu v thường g p của bệnh động mạch v nh l một trong những nguy n nh n h ng đ u gây t vong ở các nước phát triển [78]. Tỷ lệ đái tháo đường ở bệnh nhân bị ệnh động mạch v nh khá cao, chiếm 20 - 3 trường h p hội chứng động mạch v nh cấp. Sau biến cố tim mạch đ u tiên thì 45% bệnh nhân đái tháo đường t vong trong một năm đ u v 1 2 số này t vong trước khi đến bệnh viện [85].

M c d h ng loạt các yếu tố nguy cơ truyền thống như h t thuốc lá o phì, rối loạn lipid máu v tăng huyết áp... đã giải thích cho một tỷ lệ lớn các ệnh nh n có iến cố tim mạch nhưng việc xác định n y ở các cá thể có nguy cơ cao như ị đái tháo đường v ho c ệnh động mạch v nh vẫn c n l một vấn đề khó khăn ở nhiều ệnh nh n không có ho c ch có một v i yếu tố nguy cơ truyền thống chính hay các thang điểm dự đoán nguy cơ thấp [89].

Do đó các yếu tố nguy cơ m c và t vong tim mạch mới c n đư c gọi là yếu tố nguy cơ không truyền thống trong đó đ c biệt có yếu tố tăng homocystein, ng y c ng đư c quan t m nghi n cứu nhiều hơn [99], [146]. Homocystein là một axit amin có chứa nhóm sulfur trong ph n t đư c tạo thành trong quá trình chuyển hóa methionin. Trong huyết tương 2 homocystein toàn ph n t n tại dưới dạng tự do và kết h p. Homocystein máu đã đư c công nhận là một yếu tố nguy cơ độc lập của ệnh xơ vữa động mạch từ g n năm thập kỷ qua [94], [159].

Tr n thế giới đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng và dịch t ch ra rằng tăng homocystein máu có li n quan đến sự phát triển xơ vữa huyết khối do tăng tạo c c máu đông tình trạng stress oxy hóa rối loạn chức năng nội mạc  tăng sinh cơ trơn; l yếu tố nguy cơ mới của nhiều bệnh; độc lập với ệnh đái tháo đường ệnh động mạch v nh v các yếu tố nguy cơ truyền thống khác [41], [104], [123], [146]... Mỗi tăng 5 µmol/L n ng độ homocystein sẽ tăng khoảng 20% - 3 nguy cơ các iến cố của bệnh động mạch v nh v tăng 50% t vong do bệnh tim mạch [108], [114], [119].

Ở Việt nam, hiện nay vẫn c n ít nghi n cứu đề cập đến vai trò của homocystein máu trong hội chứng động mạch v nh cấp đ c iệt ở bệnh nh n đái tháo đường. Vì vậy để góp ph n tìm hiểu những yếu tố nguy cơ mới, với hy vọng nếu phát hiện sớm đư c tăng homocystein sẽ có thể gi p giảm tiến trình biến chứng tim mạch và có thể ti n lư ng cho bệnh nh n đái tháo đường týp 2 với iến cố hội chứng động mạch v nh cấp chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu nồng độ homocystein huyết tương ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có hội chứng động mạch vành cấp" với 2 mục tiêu sau:
1. hảo sát nồng độ homocystein huyết tương bệnh nhân đái tháo đường t p 2 c hội chứng động mạch vành cấp.
2. Tìm hiểu mối li n quan giữa nồng độ homocystein huyết tương với một số yếu tố nguy cơ tim mạch, đ c điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh nhân đái tháo đường t p 2 c hội chứng động mạch vành cấp

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu nồng độ homocystein huyết tương ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có hội chứng động mạch vành cấp ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LA.12.11.2017
Loại tài liệu
    Microsoft Word (.doc)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO