Đăng ký | Sitemap
 
Xây dựng quy trình phát hiện gen độc tố của B.cereus trong thực phẩm bằng kỹ thuật Multiplex PCR
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Xây dựng quy trình phát hiện gen độc tố của B.cereus trong thực phẩm bằng kỹ thuật Multiplex PCR

Hiện nay Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP) là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. VSATTP liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. VSATTP không đảm bảo sẽ có thể gây ra những tổn thất không nhỏ cho nền kinh tế. Ước tính mỗi năm có khoảng 3­4 triệu người bị ngộ độc thực phẩm. Những năm qua, kinh tế nước ta được đổi mới, phát triển và nhiều khởi sắc; đời sống nhân dân được cải thiện. Bên cạnh đó các vụ ngộ độc thức ăn vẫn xảy ra thường xuyên, khắp mọi nơi và ngày càng nhiều mà nguyên nhân chính là do nhiễm khuẩn.

Có 2 dạng ngộ độc chính do vi khuẩn:

+ Do thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn: Salmonella, Shigella, E. coli, Vibrio...

+ Do thực phẩm bị nhiễm độc tố của vi khuẩn: độc tố của     tụ   cầu vàng

(Staphylococcus aureus), độc tố của vi khuẩn gây ngộ độc thịt (Clostridium botulinum), độc tố của vi khuẩn gây nhiễm vào các loại ngũ cốc, gia vị, và các loại thực phẩm khác Bacillus cereus (B.cereus).

Ngộ độc do nguyên nhân vi khuẩn chiếm khoảng 2/3 các vụ ngộ độc thực phẩm. B.cereus được biết đến như là một trong những căn nguyên vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm quan trọng ở các nước phát triển và đang phát triển. B.cereus có mặt khắp nơi trong môi trường, nó gây bệnh bằng cách sinh độc tố. Trong thời gian 1973-1985 ngộ độc thực phẩm do B.cereus chiếm khoảng 17,8% các trường hợp ngộ độc thực phẩm tại châu Âu nói chung, 19% tại Hà Lan và xếp thứ 3 trong các nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm tại Đài Loan [17]. B.cereus chiếm khoảng 33% trong tổng số các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại Norway trong giai đoạn 1988-1993, những năm 1985-1992 ngộ độc thực phẩm do B.cereus này là 47% ở Iceland và tỷ lệ thấp hơn ở các quốc gia khác: 1,3% ở Mỹ và 2,2% ở Canada.

B.cereus được tìm thấy trong khoảng 25% thực phẩm lấy mẫu: kem, bánh, thịt, khoai tây, sữa, gạo. Ô nhiễm của các sản phẩm thực phẩm thường xảy ra trước khi nấu [26].

Có nhiều phương pháp xác định B.cereus gây ngộ độc thực phẩm:

o Phương pháp định danh kinh điển dựa vào việc phân lập và các đặc tính sinh hóa, sinh lý của B.cereus. Tuy nhiên phương pháp này chỉ xác định thực phẩm có hay không có B.cereus mà không phát hiện được các thực phẩm đó có độc tố hay không. o Phương pháp ELISA có thể sử dụng để phát hiện độc tố trong thực phẩm, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp gián tiếp nên độ nhạy không cao [13]. o Phương pháp sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử như phản ứng khuyếch đại gen - Polymerase Chain Reaction (PCR) đang được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu và chẩn đoán lâm sàng cũng như trong chẩn đoán các tác nhân gây ngộ độc có trong thực phẩm. Phương pháp này cho phép xác định chính xác được sự ô nhiễm của thực phẩm với các chủng vi khuẩn gây bệnh thông qua sự có mặt của các đoạn gen đặc hiệu của vi khuẩn gây bệnh.Ưu điểm của kỹ thuật này là có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, tiết kiệm thời gian, kể cả nguyên vật liệu.  Ở Việt Nam  đã có một vài

nghiên cứu được công bố về việc sử dụng kỹ thuật PCR để phát hiện căn nguyên gây ngộ độc thực phẩm của các vi khuẩn như S.aureus, E. coli O157, Salmonella.... nhưng chưa đề cập đến việc xác định các gen gây độc của B.cereus trong thực phẩm.

Việt Nam là nước có điều kiện khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho B.cereus phát triển trong thực phẩm và giải phóng ra độc tố, ý thức của người dân chưa đầy đủ và đặc biệt là việc sử   dụng rất  nhiều  các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ gạo làm cho tỷ lệ ngộ độc thực phẩm do B.cereus là không nhỏ ở Việt Nam do đó việc nghiên cứu áp dụng một kỹ thuật với nhiều cặp mồi có độ nhạy, độ đặc hiệu cao nhằm phát hiện các gen đặc hiệu của B.cereus gây ngộ độc thực phẩm trong một phản ứng để tiết kiệm thời gian và kinh phí là hết sức cần thiết và có ý nghĩa thiết thực, giúp nghiên cứu sâu hơn về căn nguyên gây ngộ độc thực phẩm do B.cereus. Để góp phần kiểm soát VSATTP, giảm chi phí xã hội thông qua việc ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm do B.cereus và nâng cao năng lực kiểm soát VSATTP của các cơ quan chức năng. Đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình phát hiện gen độc tố của B.cereus trong thực phẩm bằng kỹ thuật Multiplex PCR”

MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

1.  Nghiên cứu xây dựng quy trình phát hiện gen độc tố B.cereus bằng kỹ thuật Multiplex-PCR ở quy mô phòng thí nghiệm.

2.    Thử nghiệm quy trình trên để phát hiện gen độc tố của B.cereus trong một số thực phẩm có nguồn từ gạũ tại Hà nội.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Xây dựng quy trình phát hiện gen độc tố của B.cereus trong thực phẩm bằng kỹ thuật Multiplex PCR ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0384
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO