Đăng ký | Sitemap
 
Tìm hiểu mối liên quan giữa số lượng bạch cầu và tiên lượng bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Tìm hiểu mối liên quan giữa số lượng bạch cầu và tiên lượng bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Việc tiên lượng bệnh nhân Nhồi Máu Cơ Tim  (NMCT) cấp có ý nghĩa quan trọng trong việc xử trí và theo dõi bệnh nhân. Có nhiều yếu tố đã được nghiên cứu đánh giá là có giá trị tiên lượng bệnh trên lâm sỡng, chụp mạch… Lượng Bạch cầu trong máu có thể lỡ một yếu tố có giá trị tiên lượng bệnh đáng tin cậy. Mục tiêu: Tìm hiểu về đặc điểm số l-ợng bạch cầu máu ở bệnh nhân NMCTC, đồng thời tìm hiểu về giá trị của số lượng bạch cầu máu trong việc tiên l-ợng bệnh nhân (BN) NMCTC trong thời gian điều trị tại viện vỡ sau sáu tháng. Đối t-ợng vỡ ph-ơng pháp: Nghiên cứu 262 bệnh nhân đ-ợc chẩn đoán NMCTC điều trị tại Viện tim mạch Việt Nam. Ph-ơng pháp nghiên cứu tiến cứu (thuần tập t-ơng lai). Kết quả : Số l-ợng bạch cầu máu trung bình: 11,57 ± 3,29 G/L (4,8G/l - 28,2D/L). BN có số l-ợng bạch cầu ≥11G/L chiếm 51,91%. Sự tăng số l-ợng bạch cầu máu gặp phổ biến ở BN có tiền sử rối loạn Lipid máu, phân độ Killip cao (P < 0,01), tổn th-ơng nhiều thân động mạch vỡnh (P<0,05). BN có số l-ợng bạch cầu máu ≥ 11G/L có nguy cơ tử vong tại viện cao hơn BN có số l-ợng bạch cầu <11G/L 2,2 lần (P < 0,05). BN có số l-ợng bạch cầu ≥ 11G/L có nguy cơ bị các biến cố tim mạch chính sau 6 tháng cao hơn BN có số l-ợng bạch cầu <11 G/L 2,39 lần (P < 0,05).Kết luận: Bệnh nhân có số l-ợng bạch cầu máu tăng ≥ 11G/L  chiếm tỷ lệ khá cao. Số l-ợng bạch cầu máu lỡ một yếu tố tiên l-ợng không những chỉ dự báo nguy cơ tử vong tại viện cao mỡ còn dự báo nguy cơ cao bị các biến cố tim mạch sau sáu tháng kể từ ngỡy đầu nhập viện. Hơn thế nữa xét nghiệm số l-ợng bạch cầu máu lỡ một xét nghiệm cơ bản, rẻ tiền, dễ thực hiện, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam.

Nhồi máu cơ tim (NMCT) hiện nay lμ một trong những bệnh th-ờng gặp nhất  ở các n-ớc phát triển vμ bệnh có xu h-ớng tăng nhanh ở các n-ớc đang phát triển [1-9].
Những tiến bộ trong chẩn  đoán và điều  trị nhất  là  phương  pháp can thiệp mạch vμnh cấp cứu hiện nay đã lμm cho tỷ lệ tử vong của NMCT cấp giảm đi đáng  kể. Tuy nhiên đây vẫn lμ một bệnh lý cấp cứu, nếu không đ-ợc chẩn  đoán vμ xử trí đúng  bệnh nhân (BN) có nguy cơ tử vong cao vμ nhiều biến chứng nặng. Do đó, đối với một bác sỹ lâm sμng nói chung vμ bác sỹ lâm sμng tim mạch nói riêng khi đứng tr-ớc một BN NMCT cấp không  chỉ lμ áp dụng các biện pháp chẩn  đoán vμ điều trị hiện đại mμ vấn đề quan trọng lμ đánh giá đúng vμ đầy đủ các yếu tố nguy cơ cũng như các yếu tố tiên l-ợng để từ đó có thái độ xử trí đúng, có kế hoạch  điều  trị vμ kế hoạch theo dõi BN đ-ợc hiệu quả.

Trên thế giới, nhiều yếu tố đ-ợc nghiên cứu đánh giá là có giá  trị tiên lượng bệnh như yếu tố: tuổi, giới, phân độ Killip, nhịp tim, huyết áp tâm thu…và số lượng bạch cầu máu (SLBCM) được  nhắc đến như  lμ  một yếu tố tiên l-ợng độc lập, khá khách quan vμ có hiệu lực cao trong bệnh NMCT cấp. Hơn thế nữa, SLBCM lμ một xét nghiệm đơn giản, ít tốn kém [2, 4-9].
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tìm hiểu mối liên quan giữa số lượng bạch cầu và tiên lượng bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01259
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO