Đăng ký | Sitemap
 
Thông số Doppler động mạch tử cung ở thai phụ tiền sản dật
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Thông số Doppler động mạch tử cung ở thai phụ tiền sản dật

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý phức tạp do thai nghén gây ra, thường xảy ra trong nửa sau của thai kì. Biểu hiện lâm sàng cũng như cận lâm sàng của tình trạng bệnh lý này rất đa dạng, trong khi nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh cho đến nay vẫn chưa rõ ràng và còn nhiều tranh cãi [2] [4].

Tỷ lệ mắc bệnh thay đổi tùy theo từng khu vực trên thế giới. Ở Mỹ theo số liệu nghiên cứu của Sibai đưa ra năm 1995 tỷ lệ mắc bệnh là 5-6%. Ở Pháp (1995), Uzan nghiên cứu thấy tỷ lệ TSG là 5%. Ở Việt Nam, theo kết quả nghiên cưú của Ngô văn Tài (2001) tỷ lệ TSG tại BVPSTW là 4%. Dương Thị Bế (2004) tỷ lệ là 3,1%, Lê Thị Mai (2004), tỷ lệ là 3,96% [1][19][20] [22][63][78].

Tiền sản giật có thể gây những biến chứng nặng cho mẹ như: sản giật, rau bong non, rối loạn đông máu, suy gan, suy thận, chảy máu, phù phổi cấp [5][21][22] [23]. Đối với thai nhi TSG có thể gây ra những hậu quả như: thai chậm phát triển, suy thai thậm chí có thể gây chết thai, nếu không được xử trí kịp thời, ngoài ra TSG cũng là một nguyên nhân làm tăng tỉ lệ bệnh và di chứng về thần kinh, vận động và trí tuệ cho trẻ sau này [4].

Để hạn chế được những biến chứng do TSG gây ra đối với người mẹ, thai nhi, người ta đã sử dụng nhiều phương pháp thăm dò khác nhau để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của thai nhi ở thai phụ có TSG nhằm phát hiện sớm biến chứng và xử trí kịp thời như: siêu âm, phương pháp ghi biểu đồ nhịp tim thai - cơn co tử cung, phương pháp định lượng các chất nội tiết và chuyển hóa của thai, đo PH máu động mạch rốn...trong số đó siêu âm Doppler thăm dò tuần hoàn mẹ - con được coi là một trong những phương pháp thăm dò không can thiệp rất có giá trị hiện nay [7][8][59][62].

Trên thế giới siêu âm Doppler được ứng dụng vào y học từ những năm 1970. Sau đó người ta ứng dụng phương pháp này để thăm dò tuần hoàn tử cung - rau - thai. Tại Việt Nam ứng dụng phương pháp này trong sản khoa cũng được sử dụng một cách khá phổ biến trong những năm gần đây. Đã có một số nghiên cứu về vai trò của ứng dụng Doppler vào thăm dò tình trạng thai nhi trong tử cung thông qua thăm dò một số mạch máu của mẹ và thai như: động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung. Đặc biệt năm 2007 đã có một công trình nghiên cứu một cách tổng thể về các thông số Doppler trong thăm dò toàn bộ hệ thống tuần hoàn mẹ - thai ở thai nghén bình thường làm cơ sở tiến hành thăm dò Doppler ở thai nghén bệnh lý [9]. Tuy nhiên trong thai nghén bệnh lý, đặc biệt là trong TSG các công trình nghiên cứu còn chưa nhiều và chưa có tác giả nào nghiên cứu về hình thái của phổ Doppler ĐMTC ở thai phụ TSG. Vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: "Nghiên cứu thông số Doppler động mạch tử cung ở thai phụ tiền sản giật". Nhằm mục tiêu:

1.    Xác định mối tương quan giữa các thông số về phổ Doppler (hình thái, RI, tỷ lệ S/D) động mạch tử cung với các thể lâm sàng TSG.

2.    Xác định mối tương quan giữa các thông số về phổ Doppler (hình thái, RI, tỷ lệ S/D) động mạch tử cung với tình trạng thai.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Thông số Doppler động mạch tử cung ở thai phụ tiền sản dật ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0389
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO