Đăng ký | Sitemap
 
Tác dụng điều trị hỗ trợ của cồn thuốc đắp boneal cốt thống linh trong thoái hóa khớp gối
   Kiến thức y học cổ truyền   Bài thuốc y học cổ truyền   Nghiên cứu Y học cổ truyền
 

Tác dụng điều trị hỗ trợ của cồn thuốc đắp boneal cốt thống linh trong thoái hóa khớp gối

Thoái hoá khớp (THK) là bênh lý do sụn khớp bị thoái triển, bênh được xếp vào nhóm các bênh không do viêm, tiên triển âm thầm, châm chạp, từng đợt, thường gặp ở người lớn tuổi. Theo Kenneth [46] kiểm tra X quang những người trên 55 tuổi ở Hoa Kỳ thấy 80% có dấu hiêu thoái hoá khớp trong khi những người từ 25 - 34 tuổi chỉ có 10% có dấu hiêu thoái hoá khớp. Tỷ lê thoái hoá khớp gối dưới 0,1% ở đô tuổi 25 - 34 và lên tới 10 - 20% ở đô tuổi 65 - 74 [46]. Theo ước tính Hoa Kỳ có tới 40 triêu người có biểu hiên thoái hoá khớp háng và các khớp ở chi dưới ( chiếm 33% tổng số những người lao đông). Ở Pháp thoái hoá khớp chiếm 28,6% các bênh về khớp [2]. Theo môt thống kê của châu Âu, trong số 4326 bênh nhân thoái hoá khớp được kiểm tra thì khớp háng và khớp gối là các khớp bị tổn thương nhiều hơn cả, trong đó thoái hoá khớp gối chiếm 92,1% [23].

Ở Viêt Nam, theo thống kê của bênh viên Bạch Mai trong 10 năm (1991 - 2000), thoái hóa khớp đứng hàng thứ ba (4,66%) trong nhóm các bênh có tổn thương khớp. Thoái hoá khớp gối chiêm 56,5% tổng số các bênh khớp do thoái hoá cần điều trị nôi trú [31]. Thoái hoá khớp cũng là bênh chiếm tỷ lê cao nhất trong công đổng: 5,7% ở nông thôn và 4,1% ở thành phố [22].

Chức năng chính của khớp gối là chịu sức nặng của cơ thể và là khớp hoạt đông nhiều [30], khớp gối bị thoái hoá với các triêu chứng đau và hạn chế chức năng đi lại, sinh hoạt của người bênh, vì vây thoái hoá khớp gối không những làm ảnh hưởng đến chất lượng cuôc sống của người bênh mà còn hạn chế sự giao tiếp với xã hôi và gây tổn hại đến kinh tế.

Mặc dù ngày nay y học thế giới và trong nước đã có những tiến bô vượt bâc, nhưng cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn bênh THK. Trong nhiều năm qua, viêc điều trị THK chủ yếu là dùng các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm đường toàn thân, hoặc tiêm trực tiếp vào khớp. Mặc dù các nhóm thuốc này đã phát huy được tác dụng làm giảm các triệu chứng đau hay giúp làm châm quá trình thoái hoá khớp, nhưng nó cũng đang phần nào gây ra những e ngại cho các bác sỹ và bệnh nhân khi phải sử dụng trong một thời gian kéo dài. Vì vây, sự ra đời của các nhóm thuốc dùng ngoài bôi, đắp tại chỗ, đặc biệt là các thuốc có nguồn gốc thảo dược đang được quan tâm nghiên cứu và phát triển hết sức mạnh mẽ.

Cồn thuốc đắp Boneal Cốt thống linh (CTL) có xuất xứ từ Trung Quốc, được đưa vào thị trường Việt Nam từ đầu năm 2007, là thuốc dùng ngoài được bào chế' hoàn toàn từ thảo dược, đã bắt đầu được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý về cơ xương khớp. Tuy nhiên cho đến nay, các công trình nghiên cứu đánh giá tác dụng của Boneal Cốt thống linh trong thực tiễn điều trị ở Việt Nam vẫn còn rất ít. Năm 2007, khoa Cơ Xương Khớp bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá tác dụng của Boneal CTL có so sánh với thuốc chống viêm giảm đau của y học hiện đại (YHHĐ) trong điều trị bệnh nhân THK gối[18]. Đồng thời với nghiên cứu trên, khoa y học cổ truyền (YHCT) trường Đại học Y Hà Nội kết hợp với khoa YHCT bệnh viện Xanh Pôn đã triển khai một nghiên cứu khác nhằm đánh giá tác dụng của Boneal CTL kết hợp với thuốc YHCT trong điều trị bệnh nhân THK gối. Đề tài này là một phần của nghiên cứu trên được thiết kế' với hai mục tiêu cụ thể sau:

1.       Đánh giá tác dụng điều trị hổ trợ của cồn thuốc đắp Boneal Cốt Thống Linh kết hợp với bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Đánh giá tác dụng không mong muốn của Boneal Cốt thống linh khi dùng kết hợp với bài thuốc Độc hoạt tang ký sin


Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tác dụng điều trị hỗ trợ của cồn thuốc đắp boneal cốt thống linh trong thoái hóa khớp gối ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0453
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO