Đăng ký | Sitemap
 
Tác dụng của phương pháp dưỡng sinh y học cổ truyền đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh
   Kiến thức y học cổ truyền   Bài thuốc y học cổ truyền   Nghiên cứu Y học cổ truyền
 

Tác dụng của phương pháp dưỡng sinh y học cổ truyền đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Dưỡng sinh hay còn gọi là nhiếp sinh, đạo sinh, bảo dưỡng có nghĩa là bảo dưỡng sinh mệnh. Dưỡng sinh nghiên cứu các quy luật sống của con người, tìm ra các phương pháp phòng bệnh và tăng cường sức khỏe, làm chậm quá trình lão suy và kéo dài chất lượng cuộc sống.

Ở Việt  Nam phương pháp dưỡng sinh đã có truyền  thống  từ   lâu đời, được nhiều danh y nghiên cứu, phát triển như: Tuệ Tĩnh (thế kỷ XIV), Hoàng Đôn Hòa (thế kỷ XVI), Đào Công Chính (thế kỷ XVII), Lê Hữu Trác (thế kỷ XVIII) đã góp phần làm cho phương pháp dưỡng sinh từ chỗ thiên về dưỡng sinh cá nhân trở thành một phương pháp y học dự phòng toàn diện [10], [22], [24], [51], [52]. Đến thế kỷ thứ XX, phương pháp dưỡng sinh được phát triển lên mức độ cao hơn với đóng góp của nhiều nhà dưỡng sinh tiêu biểu như: Nguyễn Khắc Viện, Tô Như Khuê, Lê Kim Định và Nguyễn Văn Hưởng. Họ đã vận dụng những phương pháp tập luyện y học cổ truyền với kiến thức y học hiện đại để xây dựng thành những hệ thống tập luyện hoàn chỉnh, có cơ sở khoa học [10], [16], [17], [29], [55].

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, biến quá trình chữa bệnh thành quá trình tự chữa bệnh, trong nhiều năm trở lại đây phong trào tập luyện dưỡng sinh đã được áp dụng phổ biến trong nhân dân, trong các khoa dưỡng sinh của Bệnh viện. Tập luyện dưỡng sinh đã trở thành nhu cầu của người cao tuổi, trong đó tỷ lệ phụ nữ mãn kinh chiếm một phần không nhỏ [1], [22].

Theo ước tính có đến 75% - 90% phụ nữ độ tuổi trên 50 có các triệu chứng bất thường, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống [6], [13], [20], [42].

Ngoài việc bổ trợ bằng thuốc YHHĐ và YHCT thì phương pháp không dùng thuốc như tự xoa bóp, luyện tập dưỡng sinh cũng góp phần chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ ở lứa tuổi này.

Phương pháp tập luyện dưỡng sinh của Nguyễn Văn Hưởng kế thừa và chỉnh lý trong 40 năm qua đã được Khoa Dưỡng sinh châm cứu Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương ứng dụng vào điều trị và phòng bệnh thông qua nhiều khóa luyện tập. Đã có một số công trình nghiên cứu về phương pháp tập luyện này ở các lĩnh vực như: tăng huyết áp [37], rối loạn lipid máu [12], thiểu năng tuần hoàn não [1]. Thực tế cho thấy có rất nhiều phụ nữ đến tham gia các khoá luyện tập. Họ không thuộc những đối tượng có bệnh như trên mà là những phụ nữ mãn kinh có biểu hiện rối loạn về vận mạch, về tâm sinh lý,...Phải chăng phương pháp luyện tập dưỡng sinh Y học cổ truyền đã mang lại những hiệu quả nhất định nên họ mới chăm chỉ luyện tập. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này với 2 mục tiêu:

1.         Mô tả một số đặc điểm lâm sàng của phụ nữ thời kỳ mãn kinh theo Y học cổ truyền.

2.          Đánh giá tác dụng của phương pháp luyện tập dưỡng sinh Y học cổ truyền đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tác dụng của phương pháp dưỡng sinh y học cổ truyền đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0342
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO