Đăng ký | Sitemap
 
SO SÁNH HIỆU QUẢ ĐIỀU CHỈNH pH DỊCH DẠ DÀY CỦA RANITIDINE LIỀU 200mg VỚI 100mg TIÊM TĨNH MẠCH TRƯỚC MỔ Ở BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT CẤP CỨU BỤNG
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

SO SÁNH HIỆU QUẢ ĐIỀU CHỈNH pH DỊCH DẠ DÀY CỦA RANITIDINE LIỀU 200mg VỚI 100mg TIÊM TĨNH MẠCH TRƯỚC MỔ Ở BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT CẤP CỨU BỤNG

Trào ngược vào phổi là một trong những biến chứng nguy hiểm của gây mê toàn thân. Ranitidine là một thuốc kháng histamin - 2 đã được FDA khuyến cáo dùng dự phòng trào ngược cho bệnh nhân có “nguy cơ” cần gây mê toàn thể. Nghiên cứu gần đây của chúng tôi [1] cho thấy ranitidine tiêm tĩnh mạch trước mổ có tác dụng làm tăng đáng kể pH dịch dạ dày trong và sau mổ. Tuy nhiên với liều ranitidine 100mg dùng trong nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân có pH < 2,5 vẫn là 50% sau 1 giờ tiêm thuố c, thời gian chờ tác dụng tối ưu là sau 2 - 3 giờ.

Điều này chưa thật sự thích hợp với gây mê cấp cứu khi mà cuộc mổ cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Theo khuyến cáo có thể tăng liều ranitidine đến 200mg tiêm tĩnh mạch trong cấp cứu [6]. Vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu: So sánh hiệu quả giữa ranitidine liều 200mg và 100mg tiêm tĩnh mạch trước mổ trên pH dịch dạ dày ở bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu bụng, đánh giá tác dụng không mong muốn của các liều ranitine nói trên.

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

1. Đối tượng

Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân: Có chỉ định phẫu thuật bụng cấp cứu, không có tiền sử bệnh lý dạ dày-tá tràng, không sử dụng các thuốc ảnh hưởng đến thể tích và pH dịch dạ dày, không có chống chỉ định hoặc tiền sử dị ứng ranitidine, > 15 tuổi, chưa được phẫu thuật ở nơi khác, đồng ý nghiên cứu.

Tiêu  chuẩn  loại  trừ:  Bệnh  nhân  sốc, không hợp tác, không hút được dịch dạ dày, sonde dạ dày không đúng vị trí, dồn dịch từ ruột lên dạ dày trong lúc mổ, không thu thập đủ số liệu, thông tin không rõ ràng.

2. Phương pháp

Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp mù đơn có đối chứng, được tiến hành tại khoa Khám bệnh cấp cứu và phòng mổ cấp cứu bệnh viện Việt Đức từ tháng 3/2009 đến tháng 9/2009.

T iến hành nghiên cứ u:  Sau khi bệnh nhân được  lựa  chọn  vào  nghiên  cứu  tại  phòng khám cấp cứu:

- Gây tê hầu họng bằng Xylocaine  20% dạng xịt.

- Đặt sonde dạ dày loại 2 nòng  (Salem - Sump) số 14 -18 qua mũi.

- Tiến hành hút dịch dạ dày qua sonde và đo pH dịch dạ dày lần 1 trước khi sử  dụng ranitidine.

- Tiêm ranitidine (Zantac) tĩnh mạch: Nhóm 1: Dùng một liều ranitidine 100mg.  Nhóm 2: Dùng một liều ranitidine 200mg.  Tất cả đều pha trong NaCl 0,9% vừa đủ  20ml tiêm tĩnh mạch chậm trong 5 phút.

Theo dõi một số tác dụng phụ: Cảm giác chóng mặt, buồn nôn, nóng, đau,…

- Khởi  mê  nhanh  có  Sellick  để  đặt  nội khí quản.

- Sau khi mở thành bụng, yêu cầu  phẫu thuật viên xác định chắc chắn có sonde trong dạ dày, trường hợp ngược lại loại bệnh nhân khỏi nghiên cứu.

- Tiếp tục lấy mẫu rồi đo pH dịch dạ dày tại các thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, 6 giờ, 10 giờ sau tiêm thuốc.

Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 15.0. Các test được sử dụng: test t-student, test t ghép cặp, test 2. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê khi p < 0.05.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" SO SÁNH HIỆU QUẢ ĐIỀU CHỈNH pH DỊCH DẠ DÀY CỦA RANITIDINE LIỀU 200mg VỚI 100mg TIÊM TĨNH MẠCH TRƯỚC MỔ Ở BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT CẤP CỨU BỤNG ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS00997
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO