Đăng ký | Sitemap
 
Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc có ghép màng ối điều trị tăng nhãn áp tái phát sau mổ glôcôm
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc có ghép màng ối điều trị tăng nhãn áp tái phát sau mổ glôcôm

Năm 1968, Caims J.E là người đầu tiên đã đề xuất phương pháp cắt bè củng giác mạc để điều trị glôcôm với mục đích tạo đường lưu thông thuỷ dịch từ tiền phòng qua lỗ cắt vùng bè vào khoang dưới kết mạc và dưới bao tenon [1], [6], [16]. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả hạ nhãn áp (NA) của phẫu thuật (PT) đối với nhiều hình thái glôcôm, đặc biệt glôcôm nguyên phát. Vì vậy, phương pháp điều trị này đã nhanh chóng được ứng dụng trên toàn thế' giới. Sau hơn 4 thập kỷ, hiện nay PT cắt bè củng giác mạc (CGM) vẫn đang là phương pháp chủ yếu điều trị glôcôm tuy nhiên cùng với thời gian, tỷ lệ hạ nhãn áp của PT có xu hướng giảm dần. Theo nghiên cứu của Ehrnooth P, tỷ lệ nhãn áp dưới 21mmHg sau 1 năm PT là 82%, sau 2 năm là 70%, sau 3 năm là 64%, sau 4 năm là 52% [40]. Các công trình nghiên cứu của nhiều tác giả cho thấy nguyên nhân thất bại của PT có nhiều lý do nhưng chủ yếu là sự tăng sinh xơ sau phẫu thuật. Để khắc phục tình trạng này từ cuối những năm 80, trên thế' giới và Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu như cắt bỏ bao tenon, hớt bỏ lớp thượng củng mạc trong PT, sử dụng siêu âm nhằm biến đổi sợi collagen, tiêm cortison dưới kết mạc (tiêm Triamcinolon acetat), sử dụng chất nhày có đô quánh cao, chất đôn bằng collagen.. .Đặc biệt việc sử dụng thuốc chống chuyển hoá Mitomycin C (MMC) và 5 Fluorouracil (5 FU) trong và sau PT cắt bè ngày càng phổ biến. Phương pháp này cho kết quả hạ nhãn áp tốt hơn PT cắt bè đơn thuần nhưng có nhiều tác dụng không mong muốn như: viêm giác mạc, phù hoàng điểm do nhãn áp thấp.. .và đặc biệt là nguy cơ rò vỡ sẹo bọng đưa đến nhiễm trùng sẹo bọng và nhiễm trùng nôi nhãn.

Màng ối người là mô sinh học vô mạch với những đặc tính sinh học ưu việt như khả năng ức chế' quá trình tạo xơ, ức chế' quá trình tăng sinh mạch máu, chống viêm, kháng khuẩn, ức chế' miễn dịch, không bị thải loại mảnh ghép. Vì vậy từ năm 2000, màng ối đã được cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng ghép vào tổ chức của người và đã được dùng rất nhiều trong nhãn khoa [24] [80]. Trên thế giới, PT cắt bè CGM ghép màng ối đã được tiến hành từ những năm đầu thế' kỷ 20. Năm 2005, khi nghiên cứu 3 nhóm bênh nhân PT cắt bè, Zheng K (2005) đã nhân xét PT cắt bè CGM ghép màng ối và PT cắt bè CGM áp MMC có tỷ lê thành công PT tương đương nhau và cao hơn hẳn PT cắt bè CGM thông thường. Trong đó sử dụng PT cắt bè CGM ghép màng ối thì an toàn hơn MMC [95]. Nhìn chung kết quả của nhiều nghiên cứu trên thế' giới đều cho thấy PT cắt bè CGM ghép màng ối có hiêu quả và an toàn.

Ở Viêt Nam, ghép màng ối đã được sử dụng cho điều trị một số tình trạng bênh lý của mắt như: di chứng bỏng mắt do hoá chất và nhiêt, loét Mooren, mộng nguyên phát... đã cho thấy màng ối là tổ chức ghép mà được cơ thể người chấp nhân tốt, không bị thải loại, an toàn, có khả năng đáp ứng được các mục tiêu điều trị. Tuy nhiên, chưa có công trình nào nghiên cứu về hiêu quả của ghép màng ối trong PT cắt bè CGM do vây chúng tôi tiến hành thực hiên đề tài: “Nghiên cứu phẫu thuật cắt bè củng giác mạc có ghép màng ối điều trị tăng nhãn áp tái phát sau mổ glôcôm” với mục tiêu:

1.     Đánh giá kết quả của phẫu thuật cắt bè củng giác mạc có ghép màng ối.

2.     Nhận xét đặc điểm kỹ thuật của phẫu thuật cắt bè củng giác mạc có ghép màng ối.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc có ghép màng ối điều trị tăng nhãn áp tái phát sau mổ glôcôm ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0435
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO

 

 


Công ty thám tư ở hà nội, dịch vụ thám tử tư, dịch vụ thám tử tư hà nội