Đăng ký | Sitemap
 
PHẢN ỨNG CÓ HẠI CỦA THUỐC
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

PHẢN ỨNG CÓ HẠI CỦA THUỐC

Không có chứng cớ làm tăng nguy cơ nhiễm acid lactic (Hoa Kỳ). Nếu dùng theo đúng quy định, lưu ý đến các chống chỉ định, thì metformin không có chứng cớ làm tăng nguy cơ nhiễm acid lactic. So sánh nhóm người dùng metformin với nhóm placebo hoặc nhóm dùng thuốc chống tiểu đường týp 2 khác từ 01/1959 tới 03/2002, có đánh giá phân nhóm chỉ dùng viên metformin hoặc phối hợp với các thuốc chống tiểu đường khác, dùng trong ≥ 1 tháng.

Dữ liệu gồm từ 194 nghiên cứu, bao gồm 18.689 người bệnh dùng metformin (30.109 người/ năm), không thấy có các trường hợp tử vong hoặc không tử vong do nhiễm acid lactic. Qua thống kê, thấy giới hạn trên của tỷ lệ nhiễm acid lactic do dùng metformin chỉ là 8,1 trường hợp trong số 100.000 người bệnh/năm, còn với các thuốc chống tiểu đường khác thì tỷ lệ nhiễm acid lactic là 9,9 trường hợp trong 100.000 người/năm. Xét nghiệm nồng độ lactat trong máu ở mức cơ bản và trong khi dùng thuốc, không có khác biệt rõ rệt giữa các nhóm metformin, nhóm placebo và nhóm dùng thuốc  chống  tiểu  đường  không  phải  biguanid. Nồng độ lactat ở nhóm metformin còn thấp hơn nồng độ lactat ở nhóm phenformin.

(Theo Arch. Intern. Med; 163: 2594 - 2602; Số 21; 24/11/2003).

2. Cần kê đơn metformin thật đúng để tránh các hiện tượng có hại (Australia)

Ngược với nhận định trên kia của các tác giả Hoa Kỳ, ở đây các tác giả Australia kết luận: "Tuy metformin là thuốc được chọn lựa cho nhiều người bệnh tiểu đường týp 2, nhưng phải dùng rất thận trọng để tránh các phản ứng nguy hiểm tới tính mạng, do gây nhiễm acid lactic".

Từ 1985 đến 2001, Australia nhận được 48 báo cáo về nhiễm acid lactic do metformin, trong đó có 15 tử vong và có 35 người bệnh đã xác định rõ ràng những yếu tố nguy cơ. Từ 01/2000, tại bệnh viện tỉnh Brisbane, có 13 trường hợp nhiễm acid lactic có liên quan tới dùng metformin, trong đó có 2 tử vong và 3 người bị suy thận, phải thẩm tách. Phần lớn số bệnh nhân này dùng metformin đã có ít nhất một chống chỉ định.

Khuyến cáo cần theo dõi đều đặn chức năng thận ở người dùng metformin và cần: Ngừng thuốc, nếu độ thanh lọc creatinin dưới 30 mL/phút. Dùng metformin rất thận trọng ở người bệnh có độ thanh lọc creatinin 30 - 50 mL/phút. (Theo Med. J.Australia; 180: 53 - 54; Số 2: 19/01/2004).

3. Báo động về nhầm lẫn tên thuốc (Hoa Kỳ)

Công ty Dược Eli Lilly vừa thông báo cần chú ý khi phân phối và kê đơn đã gặp nhầm lẫn giữa Zyprexa (là olanzapin, thuốc an thần) với Zyrtec (là cetirizin, thuốc kháng histamin H1).

Phân phối nhầm lẫn giữa 2 biệt dược trên đã gây nên những hiện tượng có hại cho người bệnh, ví dụ gây tái phát bệnh ở người bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực.

Sở dĩ có sự nhầm lẫn như trên là do:

- Hai chữ cái đầu của 2 biệt dược là  giống nhau (chữ Z).

- Hai  biệt  dược  thường  được  sắp  xếp  bảo quản cạnh nhau.

- Cả hai thuốc lại sẵn có hàm lượng ở viên nén giống nhau (5mg và 10mg).

- Cả hai thuốc đều được sử dụng một lần mỗi ngày.

Một trong các biện pháp tránh nhầm lẫn do Eli Lilly đưa ra là thay nhãn của lọ chứa 10 mg ZYPR- EXA thành ZyPREXA để dễ nhận dạng hơn và bắt đầu truyền bá về sự cảnh báo chống nhầm lẫn khi phân phối và kê đơn các thuốc này.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" PHẢN ỨNG CÓ HẠI CỦA THUỐC ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01288
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO