Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Ô nhiễm mầm bệnh ký sinh trùng trong rau ăn sống tại một số nhà hàng ở thành phố Nam Định
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Ô nhiễm mầm bệnh ký sinh trùng trong rau ăn sống tại một số nhà hàng ở thành phố Nam Định

Xét nghiệm 120 mẫu rau gồm 6 loại rau theo phương pháp Romanenko tìm mầm bệnh ký sinh trùng tại một số nhà hàng thuộc thành phố Nam Định năm 2011. Kết quả cho thấy: Các loại rau có tỷ lệ ô nhiễm mầm bệnh ký sinh trùng chung là 48,3%, trong đó mầm bệnh giun sán là 10,8% gồm giun đũa 5%, giun tóc 1,7%; ấu trùng giun móc 2,5%; sán lá nhỏ 1,7%; mầm bệnh đơn bào là 45% gồm Entamoeba histolytica 5%; Entamoeba coli 7,5%; Cryptosporidium spp 11,7%; Cyclospora spp 7,5%; Giardia lamblia 1,7%; đơn bào khác 11,7%.

Mầm bệnh ký sinh trùng trong môi trường có khả năng lây nhiễm cho người có thể chủ động như giun móc (người, động vật)/mỏ, sán máng, nhưng phần lớn thụ động qua thức ăn, trong đó có rau là nguồn thực phẩm không thể thiếu hàng ngày. Tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều nhiễm một hay nhiều loài ký sinh trùng truyền lây qua rau bao gồm giun sán và đơn bào.
Theo thống kê chưa đầy đủ của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Nam Định, toàn tỉnh có gần 7.000 cơ sở nhà hàng có sử dụng rau ăn sống. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu mầm bệnh ký sinh trùng truyền bệnh cho người trên rau sống tại Nam Định. Mới đây vào năm 2007, qua nghiên cứu của Trần Thị Hồng và cs về khảo sát ký sinh trùng trên rau sống bán tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tỷ lệ nhiễm chung ký sinh trùng trên rau rất cao (chiếm 94,4%) [1]. Ngoài ra tại một nghiên cứu tại Hải Phòng của nhóm tác giả Đinh Thị Thanh Mai và cộng sự cho thấy sau 3 lần rửa rau mua tại chợ của các loại rau mùi, xà lách, cải canh, cải thìa, cải bao, cải cúc, rau muống vẫn còn 15,32% nhiễm giun sán [2]. Trong đó rau xà
bào lách nhiễm cao nhất (26,6%). Vậy, việc kiểm tra ô nhiễm rau tại bàn ăn ở các nhà hàng là rất cần thiết. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: ô nhiễm mầm bệnh ký sinh trùng trong rau ăn sống tại một số nhà hàng thành phố Nam Định nhằm mục tiêu: Mô tả các mầm bệnh ký sinh trùng còn tồn tại trong rau đã rửa và sử dụng ăn sống tại nhà hàng thành phố Nam Định.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Ô nhiễm mầm bệnh ký sinh trùng trong rau ăn sống tại một số nhà hàng ở thành phố Nam Định ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    TLNK.00013
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO