Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Nguyên nhân và kết quả điều trị suy gan cấp ở trẻ em
 

Nguyên nhân và kết quả điều trị suy gan cấp ở trẻ em

Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục tiêu tìm hiểu nguyên nhân suy gan cấp ở trẻ em và sơ bộ đánh giá kết quả điều trị suy gan cấp ở trẻ em tại bệnh viện Nhi Trung ương. Có 40 nam và 18 nữ (tỷ lệ nam/nữ: 2,2/1), tuổi trung bình là 32 tháng (từ 1 tháng - 15 tuổi), dưới 3 tuổi chiếm 77,6% và trên 3 tuổi chiếm 22,4%. Suy gan cấp gây ra bởi vi rút là hay gặp nhất chiếm 26% (CMV 12,1%, HBV 5,2%, HAV 3,4%, EBV 3,4%, HCV 1,7%), tiếp theo là ngộ độc thuốc (Paracetamol, thuốc gây mê, thuốc chống động kinh, thuốc nam) chiếm 7,9%, tắc mật bẩm sinh 6,9%, nhiễm khuẩn huyết 3,4%, Leptospira 1,7%, thiếu hụt citrin 1,7%; Mitochondrie 1,7% và không tìm được nguyên nhân còn rất cao chiếm 51,7%. Tỉ lệ sống ở bệnh nhân suy gan cấp trẻ em là 44,8%. Nguyên nhân do vi rút là hay gặp nhất gây ra suy gan cấp ở trẻ em, tỉ lệ sống nếu không ghép gan là 44,8%.

Suy gan cấp là một tình trạng bệnh lý đa cơ quan phức tạp xuất hiện sau một tác động có hại đến gan và được đặc trưng bởi vàng da, rối loạn đông máu và bệnh lý não tiến triển trong một thời gian ngắn ở một bệnh nhân trước đó có chức năng gan bình thường. Diễn tiến tự nhiên của bệnh rất khác nhau và tỉ lệ sống sót nếu không ghép gan thay đổi từ 10 - 90% tùy theo nghiên cứu. Nhiễm trùng huyết và phù não là hai nguyên nhân gây tử vong chính trong ALF. Tỷ lệ suy gan cấp ở trẻ em vẫn chưa được biết. Ở Mỹ có khoảng 675 ca ghép gan mỗi năm, trong đó có 10 - 15% suy gan cấp giai đoạn 3,4 [2, 3]. Nguyên nhân suy gan cấp ở trẻ em có sự khác biệt so với người lớn, tùy thuộc vào tuổi, vùng địa lý và đất nước. Một nghiên cứu theo dõi dọc đa trung tâm ở Bắc Mỹ cho thấy: trong số 229 trẻ mắc suy gan cấp có 35 (15,3%) trẻ ngộ độc acetaminophen, 118 (51,5%) trẻ không xác định được nguyên nhân, 75 (32,8%) bệnh nhân là viêm gan tự miễn, bệnh Wilson [9].
Ở Việt Nam, các công trình nghiên cứu về suy gan cấp ở trẻ em chưa nhiều nên để đánh giá: “Nguyên nhân và kết quả điều trị suy gan cấp ở trẻ em” được thực hiện nhằm mục tiêu:
1.    Tìm hiểu nguyên nhân suy gan cấp ở trẻ em.
2.    Đánh giá kết quả điều trị suy gan cấp ở trẻ em tại bệnh viện Nhi Trung ương.
II.    ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP
1.    Đối tượng nghiên cứu
Gồm 58 bệnh nhân từ 1 tháng đến 15 tuổi, được chẩn đoán suy gan cấp, điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương, từ tháng 1/ 2008 đến tháng 12/2010.
1.1.    Tiêu chuẩn chọn bệnh nhân
Tất cả các bệnh nhân suy gan cấp tuổi từ 1 tháng - 15 tuổi điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương theo tiêu chuẩn của nhóm nghiên cứu suy gan cấp trẻ em (PALFSG) đa trung tâm năm 2000 và King’s College Hospital [6] là:
-    Bằng chứng sinh hóa của tổn thương gan.
-    Không có tiền sử bệnh gan mạn tính
-    Rối loạn đông máu không điều chỉnh được bằng vitamin K
-    INR > 1,5 nếu bệnh nhân có hôn mê hoặc > 2,0 nếu bệnh nhân không có hôn mê.
1.2.    Tiêu chuẩn loại trừ
Bệnh nhân không đủ tiêu chuẩn của PALFSG.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nguyên nhân và kết quả điều trị suy gan cấp ở trẻ em ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    NCCSM.01947
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO