Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu về giai đoạn THA và mối liên quan với các yếu tố nguy cơ ở BN trung niên THA tiên phát tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai.
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Nghiên cứu về giai đoạn THA và mối liên quan với các yếu tố nguy cơ ở BN trung niên THA tiên phát tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai.

Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 400 bệnh nhân (BN) tuổi trung niên, bị tăng huyết áp (THA) tiên phát, được điều trị và quản lý tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, kết quả cho thấy: tuổi trung bình của BN 48 ± 8,7.' 296 BN (74%) THA giai đoạn 1, 104 BN (26%) THA giai đoạn 2. Trong đó, huyết áp (HA) > 180/110 mmHg: 25 BN (6,25%) và trước đó đều chưa được điều trị hạ HA. Trong số các yếu tố nguy cơ, béo phì và rối loạn lipit máu có tỷ lệ gặp cao hơn ở nhóm THA giai đoạn 2. Các yếu tố nguy cơ khác, gặp ở từ 1/3 đến một nửa số BN nghiên cứu.

Tăng huyết áp tiên phát là tình trạng THA không tìm thấy nguyên nhân. THA tiên phát thường đi kèm các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như tuổi cao, béo phì, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chế độ ăn, di truyền, tuổi, giới, kháng insulin, đái tháo đường hay rối loạn lipit máu. Về điều trị, hầu hết các BN THA đều phải dùng kết hợp từ hai loại thuốc trở lên hoặc kèm theo điều trị các yếu tố nguy cơ khác. Mặc dù, hiện nay có nhiều
loại thuốc hạ huyết áp (HA) hiệu quả cao và an toàn, nhưng tình trạng THA và tồn tại đồng thời các yếu tố nguy cơ, khiến hầu hết vẫn còn trong tình trạng khó kiểm soát [8].
Ở Việt Nam, tần suất THA ngày càng gia tăng theo nền kinh tế phát triển. Các số liệu thống kê cho thấy: năm 1960 tỷ lệ THA là 1,0%. Đến năm 2002, Phạm Gia Khải, Nguyễn Lân Việt và CS tại Viện Tim mạch Việt Nam, điều tra tại một số tỉnh phía Bắc, tỷ lệ này là 16,3%, riêng Hà Nội là 23,2% [2]. Năm 2004, theo Nguyễn Mạnh Phan và CS, tỷ lệ này ở Thành phố Hồ Chí Minh là 20,5%. Tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi đã khám và điều trị cho một số lượng lớn BN THA, nhiều BN ở lứa tuổi trung niên (từ 35 - 59 tuổi), có tình trạng THA tiên phát. Mặc dù không tìm thấy căn nguyên, nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ kết hợp, có tác động không nhỏ đến chiến lược và kết quả điều trị kiểm soát HA cho BN. Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài nhằm mục tiêu: Nghiên cứu về giai đoạn THA và mối liên quan với các yếu tố nguy cơ ở BN trung niên THA tiên phát tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai.
ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1.    Đối tượng nghiên cứu.
400 BN THA tiên phát theo tiêu chuẩn của JNC - VII từ 35 - 59 tuổi được quản lý, theo dõi và điều trị THA có kiểm soát tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Bạch Mai trong năm 2005.
*    Tiêu chuẩn loại trừ:
-    THA là triệu chứng của bệnh khác hoặc tìm thấy nguyên nhân gây THA thứ phát.
-    BN không đồng ý tham gia nghiên cứu.
2.    Phương pháp nghiên cứu.
Nghiên cứu dọc, tiến cứu.
*    Tăng huyết áp: khi HA tăng > 140/90 mmHg, theo tiêu chuẩn của JNC VII.
*    Xác định BN THA tiên phát: khi có THA mà không có nguyên nhân nhờ khám lâm sàng và cận lâm sàng.
*    Yếu tố nguy cơ:
-    Tuổi giới; tiền sử gia đình; tình trạng béo phì: tính chỉ số BMI; hút thuốc lá: tính theo đơn vị bao/năm; sử dụng rượu bia: khai thác số lượng rượu hoặc bia sử dụng hàng ngày. Chia thành các đối tượng: không uống rượu bia, uống rượu bia không thường xuyên và sử dụng rượu bia thường xuyên hàng ngày.
-    Chế độ ăn có sử dụng nhiều muối.
-    Đái tháo đường: theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (2002):
+ Glucose máu tĩnh mạch ngẫu nhiên > 11 mmol/l (> 200 mg/dl) hoặc đã và đang điều trị đái tháo đường [6].
-    Rối loạn lipit máu: rối loạn ít nhất một trong các thành phần lipit máu theo kết quả xét nghiệm của Khoa Hoá sinh, Bệnh viện Bạch Mai.
3.    Phương pháp phân tích số liệu.
Xử lý số liệu theo chương trình thống kê SPSS 10.0, với độ lệch chuẩn (X ± SD) và so sánh tỷ lệ bằng thuật toán X2.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu về giai đoạn THA và mối liên quan với các yếu tố nguy cơ ở BN trung niên THA tiên phát tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai. ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    YQS.2007.00137
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO