Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu vạt nhánh xuyên động mạch mông trên kết hợp hút áp lực âm trong điều trị vết loét mạn tính cùng cụt
 

Nghiên cứu vạt nhánh xuyên động mạch mông trên kết hợp hút áp lực âm trong điều trị vết loét mạn tính cùng cụt

Nghiên cứu vạt nhánh xuyên động mạch mông trên kết hợp hút áp lực âm trong điều trị vết loét mạn tính cùng cụt

ĐẶT VẤN ĐỀ

Loét cùng cụt do tỳ đè là bệnh lý thường gặp, chiếm tỷ lệ cao  trong các loại tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau của loét mạn tính. Loét cùng cụt do tỳ đè chiếm đến 25% trên tổng số vị trí loét. Loét cùng cụt được Hội đồng tư vấn điều trị loét tại Hoa Kỳ phân thành bốn mức độ từ nhẹ đến nặng. Tổn thương độ III, IV là tổn thương mạn tính có đặc điểm: nhiều ngóc ngách, nhiều giả mạc, dịch tiết hôi, lan rộng qua cân sâu gây viêm xương cùng cụt có nguy cơ gây nhiễm khuẩn huyết và có thể dẫn đến tử vong. Loét mạn tính cùng cụt  được điều trị qua nhiều giai đoạn điều trị  như: cắt lọc tổ chức hoại tử, loại bỏ xương viêm, liệu pháp hút áp lực âm (VAC) tạo nền tổn thương sạch, dễ tiếp nhận các vạt da tạo hình che phủ kết hợp với điều trị toàn thân như nâng cao thể trạng và điều trị bệnh lý nền. 

Trên thế giới và trong nước đã có nhiều công trình nghiên cứu (NC) sử dụng vạt da cơ mông lớn có thể dùng để che phủ ổ loét vùng cùng cụt do nguồn cấp máu cho vạt phong phú, vạt da cơ dày đảm bảo mô đệm tốt cho vùng cùng cụt ở tư thế chịu trọng lực, tuy nhiên vẫn còn có vài hạn chế như có thể gây mất máu trong phẫu thuật hay ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ vùng mông của những bệnh nhân (BN) đi lại được. Vì vậy, trong hơn hai thập niên qua các nhà phẫu thuật trên thế giới tập trung NC ứng dụng phương pháp chuyển vạt da cân nhánh xuyên (NX) động mạch mông trên (ĐMMT) để điều trị cho loét vùng cùng cụt nhằm giảm các hạn chế của các phương pháp điều trị trước. Ở Việt Nam, các NC về điều trị loét mạn trính vùng cùng cụt còn ít và riêng lẻ, đặc biệt là có rất ít các NC về giải phẫu NX của ĐMMT ở người Việt Nam trưởng thành. Trong phương pháp điều trị vẫn chưa có công trình NC vạt da cân NX của ĐMMT kết hợp hút áp lực âm chuẩn bị nền vạt. Với mong muốn góp phần xây dựng quy trình điều trị an toàn, hiệu quả, phù hợp nhất cho BN người Việt Nam bị loét vùng cùng cụt mạn tính mức độ nặng (độ III, IV), chúng tôi tiến hành NC đề tài: “Nghiên cứu vạt nhánh xuyên động mạch mông trên kết hợp hút áp lực âm trong điều trị vết loét mạn tính cùng cụt” với các mục tiêu sau:

1. Mô tả đặc điểm giải phẫu cuống mạch vạt NX ĐMMT.

2. Đánh giá hiệu quả vạt da cân NX ĐMMT kết hợp hút áp lực âm trong điều trị loét mạn tính cùng cụt.

Tính cấp thiết của đề tài: Ở Việt Nam, các NC về điều trị loét do tỳ đè vùng cùng cụt mức độ nặng còn ít và riêng lẻ, đặc biệt là có rất ít các NC về giải phẫu NX của ĐMMT ở người Việt Nam trưởng thành. Bên cạnh đó, chưa có công trình NC ứng dụng kết hợp VAC liên tục với chuyển vạt da cân NX của ĐMMT để điều trị loét do tỳ đè vùng cùng cụt mức độ nặng.

Những đóng góp mới của luận án: NC góp phần tìm ra đặc điểm giải phẫu NX của ĐMMT, vai trò của VAC trong điều trị loét cùng cụt cũng như phương pháp điều trị loét cùng cụt bằng vạt NX ĐMMT.

 

Bố cục luận án: Luận án có 135 trang, gồm: Đặt vấn đề và mục tiêu NC 2 trang, tổng quan 28 trang, đối tượng và phương pháp NC 29 trang, kết quả 32 trang, bàn luận 37 trang và kết luận 2 trang. Có 44 ảnh, 31 bảng, 14 biểu đồ, 1 sơ đồ, 11 hình. Có 112 tài liệu tham khảo bao gồm 6 tiếng Việt và 96 tiếng Anh. Phụ lục: 11 trang, bao gồm: biểu mẫu thu thập số liệu, danh sách BN.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu vạt nhánh xuyên động mạch mông trên kết hợp hút áp lực âm trong điều trị vết loét mạn tính cùng cụt ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LA.62.72.2018
Loại tài liệu
    Microsoft Word (.doc)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO