Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu điều trị tuỷ răng hàm nhỏ thứ nhất h àm trên với hệ thống trâm xoay Ni-Ti WaveOne
 

Nghiên cứu điều trị tuỷ răng hàm nhỏ thứ nhất h àm trên với hệ thống trâm xoay Ni-Ti WaveOne

 ĐẶTVẤN ĐỀ

Răng hàm nhỏ (RHN) là một trong những nhóm răng có đặc điểm hình thái ống tủy (OT) phức tạp, khó nhận biết đầy đủ trên phim X-quang thông thường. Trong đó, tỉ lệ OT dạng dẹt và oval của nhóm răng này lên tới 63%. Do vậy, việc tạo hình những OT có hình dạng này còn có nhiều khó khăn trên lâm sàng. Sự tiến bộ trong thiết kế các hệ thống dụng cụ nội nha mang lại những hiệu quả tích cực trong việc tạo hình OT. Năm 2012, Dentsly - Maillefer đã đưa ra hệ thống trâm WaveOne (WO), được làm bằng Ni-Ti theo công nghệ M-Wire. Đặc điểm nổi bật của hệ thống trâm WO là sử dụng 1 trâm duy nhất, dùng 1 lần cho cả quá trình tạo hình OT, giúp tiết kiệm thời gian, giảm nguy cơ gãy dụng cụ và lây nhiễm chéo trong điều trị nội nha (ĐTNN).
Vì đây là một hệ thống trâm tạo hình OT mới, nên hiệu quả sử dụng của hệ thống WO cần được đánh giá cụ thể hơn qua các nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng, cũng như so sánh các ưu nhược điểm trong tạo hình OT so với các hệ thống trâm khác. Chính vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu điều trị tuỷ răng hàm nhỏ thứ nhất hàm trên với hệ thống trâm xoay Ni-Ti WaveOne” với mục tiêu:
1. Đánh giá hiệu quả tạo hình ống tủy bằng trâm xoay WaveOne và sự sát khít của khối vật liệu hàn Thermafil ở răng hàm nhỏ thứ nhất hàm trên trên thực nghiệm.
2. Mô tả đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị tủy răng hàm nhỏ thứ nhất hàm trên với hệ thống trâm xoay WaveOne.
 
TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
 
ĐTNN là một giai đoạn quan trọng trong nha khoa bảo tồn, nhằm giữ lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho một răng bệnh lý. Trong đó, việc tạo hình OT tốt đóng vai trò quan trọng để điều trị thành công, không chỉ nhờ loại bỏ các mô nhiễm trùng, mà đồng thời tạo hình dạng OT thuận lợi cho việc hàn kín OT theo không gian ba chiều.
Theo khuyến cáo của nhà sản suất, trâm xoay WO được làm bằng NiT i theo công nghệ M-Wire, với ưu điểm là sử dụng 1 t râm duy nhất, dùng 1 lần cho cả quá trình tạo hình OT, giúp tiết kiệm thời gian, giảm nguy cơ gãy dụng cụ và lây nhiễm chéo trong ĐTNN. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng của hệ thống WO cần được đánh giá cụ thể hơn qua các nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng.
Ý NGHĨA THỰC TIỄN VÀ ĐÓNG GÓP MỚI
 
I. Nghiên cứu trên thực nghiệm
 
 1. Mô tả được đặc điểm giải phẫu răng hàm nhỏ thứ nhất hàm trên (RHN1HT) gồm 61 răng (số lượng chân R, số lượng OT, hình thái OT, chiều dài làm việc OT).
2. Đưa ra được bằng chứng rõ ràng về hiệu quả sửa soạn OT của 2 loại trâm xoay WO và Protaper (PTU).
3. Xác định được số lượng lát cắt có khoảng trống, vị trí khoảng trống trên các lát cắt, diện tích khoảng trống và diện tích vật liệu hàn OT trên các lát cắt dưới kính hiển vi điện tử quét.
n. Nghiên cứu trên lâm sàng
1. Mô tả được đặc điểm lâm sàng ở 79 bệnh nhân với 81 RHNT1HT được chẩn đoán tủy viêm tủy không hồi phục và điều trị tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội từ 11/2012 đến tháng 11/2016. ~
2. Nghiên cứu cũng đưa ra tỷ lệ kết quả điều trị thành công ở hai nhóm sửa soạn OT bằng WO và PTU đều rất cao (trên 95%).
Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về hiệu quả sửa soạn OT của trâm xoay WO và khả năng hàn kín OT bằng Thermaííl trên thực nghiệm và lâm sàng, làm cơ sở cho các nghiên cứu sau này. Có ý nghĩa thực tiễn, khoa học và đóng góp cho sự phát triển của ngành Răng Hàm Mặt.
CẤU TRÚC LUẬN ÁN
Luận án gồm 116 trang; Đặt vấn đề 2 trang; T ổng quan 3 0 trang; Đối tượng và phương pháp nghiên cứu 24 trang; Kết quả nghiên cứu 26 trang; Bàn luận 31 trang; Kết luận 2 trang; Kiến nghị 1 trang; Có 27 bảng, 8 biểu đồ và 53 hình; 141 tài liệu tham khảo trong đó 23 tài liệu bằng tiếng Việt, 118 tài liệu bằng tiếng Anh.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu điều trị tuỷ răng hàm nhỏ thứ nhất h àm trên với hệ thống trâm xoay Ni-Ti WaveOne ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LA.30119.2017
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO