Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng bênh thoái hoá khớp gối và một số yếu tố liên quan tại một số vùng thuộc tỉnh Hải Dương
 

Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng bênh thoái hoá khớp gối và một số yếu tố liên quan tại một số vùng thuộc tỉnh Hải Dương

Thoái hoá khớp (THK) gối là bênh thường gặp trong nhóm bênh mạn tính của khớp và cột sông. Với mục tiêu xác định tỷ lê, đặc điểm lâm sàng bênh THK gối và một số yếu tố liên quan đến THK gối ở người dân nông thôn trên 40 tuổi, chúng tôi áp dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Qua nghiên cứu 3355 người dân trên 40 tuổi tại huyên Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, chúng tôi thấy:
-    Tỷ lê bênh THK gối chung là 29, 21%, như vậy cứ 03 người trên 40 tuổi có 01 người bị THK gối.
-    Đặc điểm lâm sàng thường gặp của bênh THK gối là cứng khớp buổi sáng, lạo xạo xương khi khám, đau khớp gối khi thay đổi tư thế, lục khục khi cử động khớp chủ động và thụ động, không đỏ da khớp gối, nhiệt độ vùng da khớp gối không tăng.
-    Những yếu tố liên quan tới THK gối: Tuổi cao, nữ giới đặc biêt là phụ nữ đã mãn kinh và sinh đẻ nhiều, người thừa cân, chấn thương, dị dạng khớp gối, mang vác nặng thường xuyên, cúi lưng và đi bộ nhiều giờ trong ngày.
1. ĐẶT VẤN ĐỂ
Thoái hoá khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học, làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn (cột sống và đĩa đêm). Đây là một bênh lành tính, tiến triển chậm chạp, nhưng thường để lại di chứng nặng nề và làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc bênh. Trong những năm gần đây, tuổi thọ của con người ngày càng tăng nên các bênh xương khớp do tuổi như loãng xương, thoái hoá khớp ... đang có chiều hướng gia tăng đáng kể, kèm theo sự tốn kém do chi phí điều trị của gia đình và xã hội. Do vậy, thoái hoá khớp đang là mối quan tâm trong vấn đề chăm sóc sức khoẻ cộng đổng.
Theo một điều tra tại Mỹ, hơn 80% người trên 55 tuổi có biểu hiên thoái hoá khớp trên phim chụp xquang, trong đó có từ 10- 20% số người có triêu chứng hạn chế vận động. Đặc biêt có khoảng vài trăm ngàn người không tự phục vụ được do bị thoái hoá khớp háng và chi phí cho điều trị 1 bênh nhân bằng thuốc lên tới 141,98 đô la Mỹ trong 30 ngày. ở Pháp, bênh thoái hoá khớp chiếm khoảng 28,6% trong số các bênh xương khớp, mỗi năm khoảng 50.000 người được ghép khớp háng nhân tạo.
Theo thống kê tổng số bênh nhân điều trị nội trú tại khoa Cơ xương khớp bênh viên Bạch Mai trong 10 năm (1979 - 1988), tỷ lê thoái hoá khớp chiếm 10,4%, trong đó thoái hoá cột sống chiếm 2/3 và 1/3 thoái hoá các khớp.
ở Viêt Nam đã có những công trình nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng và một số biên pháp điều trị của thoái hoá khớp của bênh nhân tại các bênh viên, nhưng đánh giá dịch tễ học lâm sàng bênh thoái hoá khớp gối trong cộng đổng còn ít được quan tâm. Để góp phần tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng bênh thoái hoá khớp gối và một số yếu tố liên quan tại một số vùng thuộc tỉnh Hải Dương với mục tiêu:
1. Xấc định tỷ lệ mắc, đặc điểm lâm sàng của bệnh thoái hoá khớp gôi ở người trên 40 tuổi tại huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương.
1.     Xấc định một sô' yêu tô' liên quan tới bệnh thoái hoá khớp gối ở người trên 40 tuổi tại huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương.
2.    ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
2.1    Đối tượng nghiên cứu
2.1.1    Địa điểm nghiên cứu: huyên Gia Lộc, tỉnh Hải Dương
2.1.2    Đối tượng nghiên cứu: Nông dân ở vùng nông thôn từ 40 tuổi đến 70 tuổi gổm cả nam và nữ
2.2 Phương pháp nghiên cứu:
2.2.1    Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang
2.2.2    Mẩu nghiên cứu
*    Cỡ mẩu: áp dụng công thức tính cỡ mẫu cho nghiên cứu mô tả cắt ngang:
n = Z12-a / 2pq
M2
áp dụng công thức trên, cỡ mẫu tính cho mẫu ngẫu nhiên, chúng tôi tính được n = 3.248
*    Tiến hành chọn mẩu:
Trong 25 xã thuộc huyên Gia Lộc, bốc thăm ngẫu nhiên 02 xã là xã Gia Xuyên và xã Liên
Hổng.
Tiến hành thống kê những người từ 40 đến 70 tuổi ở các thôn thuộc 2 xã được 3.355 người. Chúng tôi điều tra tất cả những người từ 40 tuổi đến 70 tuổi thuộc 02 xã này.
*    Tiêu chuẩn chẩn đoán:
-    Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hoá khớp gối (theo tiêu chuẩn ACR năm 1991):
1.    Đau khớp gối
2.    Mọc gai xương ở rìa khớp trên phim xquang
3.    Dịch khớp là dịch thoái hóa
4.    Từ 40 tuổi trở lên
5.    Cứng khớp dưới 30 phút (khi khởi động khớp)
6.    Lạo xạo khi cử động khớp
Chẩn đoán xác định khi có các yếu tố 1,2 hoặc 1,3,5,6 hoặc 1,4,5,6
-    Tiêu chuẩn chẩn đoán trên xquang của Kellgren và Lawrence:
+ Giai đoạn 1: Gai xương nhỏ hoặc nghi ngờ có gai xương + Giai đoạn 2: Mọc gai xương rõ + Giai đoạn 3: Hẹp khe khớp vừa + Giai đoạn 4: Hẹp khe khớp nhiều, xơ xương dưới sụn 2.2.4 Phương pháp phân tích số liêu: xử lý số liêu theo phần mềm thống kê y học SPSS 7.5 2.3. Vấn đề đạo đức trong nghiên cứu:

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng bênh thoái hoá khớp gối và một số yếu tố liên quan tại một số vùng thuộc tỉnh Hải Dương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    NCCSM.00943
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO