Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu đặc điểm hình thái phôi ngày 2 và tỷ lệ có thai lâm sàng trên bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Nghiên cứu đặc điểm hình thái phôi ngày 2 và tỷ lệ có thai lâm sàng trên bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm

Nghiên cứu 556 phôi nuôi cấy ngày 2 của 99 bệnh nhân (BN) thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) tại Trung tâm công nghệ Phôi, Học viện Quân y để xác định các đặc điểm hình thái phôi và tỷ lệ thai lâm sàng. Kết quả: các phôi nuôi cấy ngày thứ 2 có số lượng phôi bào từ 2 - 6 tế bào, đường kính phôi 163,26 ± 4,55 ụm, chiều dày màng trong suốt 16,63 ± 1,11 ụm. Tỷ lệ thai lâm sàng 29/99 (29,29%), trong đó 25/50 BN có phôi tốt để chuyển đạt tỷ lệ có thai 50%, 4/49 BN (8,16%) không có phôi tốt để chuyển. Nhóm có thai có số lượng phôi tốt để chuyển 1,5 ± 1,2, cao hơn nhóm không có thai 0,5 ± 0,7 (p < 0,05).

Thành công của kỹ thuật TTTON năm 1978 là cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh. Từ đó đến nay đã có hàng chục triệu trẻ em ra đời bằng phương pháp này, đem lại hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhưng kỹ thuật này cũng có thể gây nguy cơ đa thai. Để tránh đa thai chỉ có cách giảm số lượng phôi chuyển vào buồng tử cung, nhưng vẫn phải đảm bảo tỷ lệ thành công. Do đó, lựa chọn phôi có tiềm năng phát triển dựa vào đặc điểm hình thái phôi ở giai đoạn phân chia là yếu tố hết sức quan trọng. Alikani M. (2000) [2], Andres Salumets (2001) [3] cho rằng phôi nuôi cấy ngày 2 có từ 4 - 5 phôi bào, các phôi bào không có đa nhân, mảnh vỡ bào tương < 20% được cho là những phôi có tiềm năng cao. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu: Đánh giá hình thái phôi sau hai ngày thụ tinh và so sánh kết quả thai lâm sàng.
ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1.    Đối tượng nghiên cứu.
Phân tích hình thái 556 phôi sau hai ngày thụ tinh bình thường và tỷ lệ có thai lâm sàng của 99 BN làm TTTON lần đầu, tuổi < 40, tại Trung tâm Công nghệ Phôi, từ tháng 12 - 2007 đến 9 - 2008.
2.    Phương pháp nghiên cứu.
Nghiên cứu tiến cứu mô tả.
*    Phương pháp TTTON:
-    Phác đồ kích thích nang noãn và lấy trứng: sử dụng 2 phác đồ chính trong kích thích nang noãn:
+ Phác đồ dài: sử dụng thuốc GnRH đồng vận (gonadotropin releasing hormone agonist) trong khoảng 14 ngày, từ ngày 21 chu kỳ kinh. Sau đó sử dụng thuốc kích thích nang noãn (FSH) kết hợp với GnRH đồng vận từ 8 - 12 ngày.
+ Phác đồ ngắn: chỉ sử dụng thuốc GnRH đồng vận kết hợp với thuốc kích thích nang noãn từ ngày 2 của chu kỳ kinh, thời gian dùng thuốc từ 8 - 12 ngày.
Khi có tối thiểu 2 nang noãn kích thước > 17 mm thì sử dụng HCG 5.000 UI pregnyl gây kích thích rụng trứng. Sau 34 - 35 giờ dùng HCG, chọc hút trứng qua ngả âm đạo dưới hướng dẫn của siêu âm.
-    Kỹ thuật hỗ trợ thụ tinh: trứng sau khi chọc hút được ủ trong môi trường G IVF plus của hãng Vitrolife đặt trong tủ ấm Forma (USA) 37oC, CO2 6% từ 3 - 4 giờ. Tùy theo chỉ định, các trứng chọc hút sẽ được hỗ trợ thụ tinh bằng kỹ thuật TTTON hoặc ICSI.
+ Kỹ thuật TTTON: lọc rửa tinh trùng và pha loãng trong môi trường G IVF với mật độ 100.000 tinh trùng/ml. Mỗi giếng của hộp cấy đặt 2 - 3 trứng.
+ Kỹ thuật ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng): loại bỏ các tế bào nang bằng men hyaluronidase và đầu piptte kéo, sau đó tiêm theo quy trình của Palermo P. và CS (1992) [6] với kính hiển vi đảo ngược Olympus IX 70, độ phóng đại 200 lần có gắn bộ vi thao tác.
Đánh giá trứng thụ tinh sau 16 - 18 giờ đối với kỹ thuật ICSI và 18 - 20 giờ đối với kỹ thuật TTTON. Mỗi trứng thụ tinh bình thường ở giai đoạn tiền được xác định đường kính phôi, độ dày màng trong suốt.
*    Phương pháp đánh giá hình thái phôi ngày 2:

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu đặc điểm hình thái phôi ngày 2 và tỷ lệ có thai lâm sàng trên bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    YQS.2007.00133
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO