Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu đặc điểm bệnh sâu răng của nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2008
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Nghiên cứu đặc điểm bệnh sâu răng của nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2008

Bệnh sâu răng là bệnh răng miệng rất phổ biến, gây ra các biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và sinh hoạt con người, nhưng điều trị bệnh lại rất tốn kém. Do vậy, cần phải thực hiện tốt công tác dự phòng và chăm sóc răng miệng ban đầu. Để công tác dự phòng và điều trị trong cộng đồng đạt hiệu quả cao cần nắm vững đặc điểm các bệnh răng miệng, từ đó lập kế hoạch cụ thể về trang bị, cơ sở và nhân lực trên phạm vi quốc gia cũng như từng địa phương [10]. Theo điều tra sức khoẻ răng miệng toàn quốc của Võ Thế  Quang  (1990),  Trần  Văn  Trường  và  Lâm Ngọc Ấn (2000), tỷ lệ sâu răng ở độ tuổi 35 – 44 là 89%, trung bình mỗi người có hơn 4 răng sâu mất trám (SMTr), [2, 6]. Tại thành phố Huế, theo nghiên cứu của Nguyễn Văn Phận, Nguyễn Toại và cộng sự (1989): tỷ lệ sâu răng ở độ tuổi 35 - 44 chiếm 82%, trung bình mỗi người có 4,08 răng SMT [5]. Ngoài ra, một số tác giả khác nghiên cứu tại các địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho thấy bệnh sâu răng rất phổ biến [1, 3].

Thừa  Thiên  Huế  có  nhu  cầu  dự  phòng  và chăm sóc răng miệng rất lớn nên cần phải nắm vững đặc điểm cơ bản bệnh sâu răng để làm cơ sở cho việc lập kế hoạch một cách chính xác, giúp xây dựng và phát triển mạng lưới nha khoa cộng đồng từ nay đến 2010 – 2020 [4]. Tháng 10/1989, phương pháp điều tra cơ bản sức khoẻ răng theo mẫu WHO 1987 lần đầu được sử dụng tại Huế; sau đó, phương pháp này còn được áp dụng tại một số địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có số liệu về tình hình cơ bản sức khỏe răng miệng của tỉnh theo mẫu điều tra mới nhất của WHO 1997 [9]. Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu đặc điểm bệnh sâu răng của nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2008” với mục tiêu:

1. Đánh giá tỷ lệ bệnh sâu răng và tỷ  lệ người có răng sâu - mất trám.

2. Xác định số răng sâu mất trám trung bình (SMTr) và nhu cầu điều trị.

I. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng nghiên cứu

Theo khuyến cáo của Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO - 1997) [9], đối tượng nghiên cứu có

khả năng bệnh tật, sức khỏe khác nhau gồm:

- Các đối tượng thuộc 3 nhóm tuối chỉ số gồm: 12, 15 và 35 - 44 tuổi tính đến tháng 3/ 2008.

- Các đối tượng thuộc các khu vực thành thị, nông thôn (gồm đồng bằng, miền biển và  miền núi) theo tỷ lệ phân bố dân cư tỉnh Thừa Thiên - Huế [7].

Mục tiêu: nghiên cứu đặc điểm bệnh sâu răng của nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế với các mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ bệnh sâu răng và tỷ lệ người có răng sâu - mất - trám; Xác định số răng sâu - mất - trám trung bình (SMTr) và nhu cầu điều trị răng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu ngang mô tả với phương pháp điều tra định hướng theo nhóm tuổi chỉ số và vùng dân cư chỉ số, theo khuyến cáo của Tổ chức sức khỏe thế giới 1997 gồm 1800 cá thể. Kết quả: 60,2% dân số bị sâu răng; trong đó tỷ lệ bệnh sâu răng ở các độ tuổi 12, 15 và 35 - 44 tuổi là 54,3%, 61% và 65,2%. Mỗi người có trung bình 2,24 răng sâu - mất - trám. Nhu cầu điều trị răng rất cao, gồm trám răng, phục hình răng và các biện pháp dự phòng, ngăn chặn sâu răng, trám bít hố rãnh. Kết luận: tỷ lệ bệnh sâu răng rất cao. Cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh răng miệng như giáo dục sức khỏe răng miệng, kiểm soát mảng bám, súc miệng với fluor, trám bít hố rãnh. Tăng cường nhân, vật lực và ngân sách để chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng và đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh sâu răng cho nhân dân tỉnh nhà.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu đặc điểm bệnh sâu răng của nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2008 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01282
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO