Đăng ký | Sitemap
 
MỐI LIÊN QUAN GIỮA HÚT THUỐC VÀ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TRONG CÔNG NHÂN MỘT SỐ NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP Ở HÀ NỘI
 

MỐI LIÊN QUAN GIỮA HÚT THUỐC VÀ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TRONG CÔNG NHÂN MỘT SỐ NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP Ở HÀ NỘI

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) (Chronic Obstructive Pulmonary Disease: COPD) là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Các nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy tỷ lệ mắc COPD khá cao ở nhiều nước công nghiệp như ở Hoa Kỳ năm 1995 khoảng 14 triệu người mắc và tăng hơn so với năm 1982 là 41,5%, ở Pháp năm 1996 có khoảng 2,5 triệu người mắc [5]. Hút thuốc (bao gồm cả hút thuốc lá, thuốc lào) là nguyên nhân chính  gây  bệnh.  Việt  Nam  là  một  trong  những nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới và khu vực. Kết quả điều tra y tế quốc gia của Việt Nam công bố 2003 cho thấy tỷ lệ hút thuốc ở nông thôn (56,4%) cao hơn thành thị (55,1%) tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 56,1% và nữ giới là 1,8% [1]. Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào một số nhà máy công nghiệp ở Hà Nội nhằm  mục tiêu:

1. Xác định tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

2. Mô tả mối liên quan giữa hút thuốc  với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

II. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Địa điểm nghiên cứu

Nghiên cứu được tiến hành tại 3 nhà máy công nghiệp  ở  Hà  Nội  bao  gồm:  Nhà  máy  thuốc  lá Thăng Long, nhà máy phân lân Văn Điển, nhà máy Sơn tổng hợp.

2. Đối tượng nghiên cứu

- Toàn bộ công nhân có tuổi đời ≥ 40 tuổi của ba nhà máy đều được đưa vào nghiên cứu, phỏng vấn theo bộ câu hỏi điều tra phát hiện COPD để tìm ra các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh,  khám lâm sàng và đo chức năng hô hấp để xác định bệnh.

- Đối tượng hút thuốc bao gồm cả hút thuốc lá và hút thuốc lào được xác định theo tiêu  chuẩn quy định của Tổ chức Y tế Thế giới:

Người hút thuốc lá là người hút từ 100 điếu thuốc lá trở lên trong cả quãng đời đã qua và hiện tại ngày nào cũng hút và hút từ 7 điếu thuốc lá trở lên trong một tuần.

Người đã cai thuốc (là người có hút thuốc nhưng đã bỏ), thời gian bỏ phải được ≥ 6 tháng tính đến ngày điều tra.

Người không hút thuốc là người chưa bao giờ hút bất kỳ loại thuốc nào (thuốc lá, thuốc lào) hoặc nếu đã thử hút thuốc thì chưa bao giờ hút hàng ngày và tổng số điếu thuốc đã hút < 100 điếu thuốc lá trong toàn bộ quãng đời đã qua hoặc hút dưới 7 điếu trong 1 tuần.

Người hút thuốc lào được xác định theo tiêu chuẩn qui đổi từ thuốc lào ra thuốc lá cụ thể là:

Hút 4 điếu thuốc lào hoặc 2gr thuốc lào tương đương với 1 điếu thuốc lá. Như vậy 100 gram thuốc lào tương đương với 50 điếu thuốc lá.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh khá phổ biến, tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong ngày càng gia tăng, hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá, thuốc lào) là nguy cơ chủ yếu dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. (2) Mô tả mối liên quan giữa hút thuốc với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 837 đối tượng là công nhân có độ tuổi ≥ 40 tuổi tại ba nhà máy công nghiệp (nhà máy thuốc lá Thăng Long, nhà máy phân lân Văn Điển, nhà máy Sơn tổng hợp) ở Hà Nội. Kết quả và kết luận: Nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ hút thuốc chung trong quần thể nghiên cứu là 51,7%, nam giới hút thuốc chiếm 87,91%. Tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chung của quần thể nghiên cứu là 3,58%, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở nhóm hút thuốc là (5,77%) cao hơn nhóm không hút thuốc (1,24%) với OR = 4,89 [1,81 - 16,49, với 95% CI). Tỷ lệ người mắc các triệu chứng ho, khạc đờm ở nhóm hút thuốc cao hơn nhóm không hút thuốc có ý nghĩa thống kê với P < 0,05 và tăng lên theo mức độ hút thuốc.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" MỐI LIÊN QUAN GIỮA HÚT THUỐC VÀ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TRONG CÔNG NHÂN MỘT SỐ NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP Ở HÀ NỘI ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01279
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO