Đăng ký | Sitemap
 
Mối liên quan giữa một số yếu tố ảnh hưởng đến thực hành chăm sóc trong sinh của các bà mẹ tại tỉnh Bình Định năm 2008
 

Mối liên quan giữa một số yếu tố ảnh hưởng đến thực hành chăm sóc trong sinh của các bà mẹ tại tỉnh Bình Định năm 2008

Theo  Tổ  chức  Y  tế  Thế  giới,  mỗi  năm  có khoảng 530.000 phụ nữ bị tử vong trong lúc mang thai hoặc khi sinh [1]. Tại các nước đang phát triển, nguy cơ tử vong do các biến chứng liên quan đến thai nghén và sinh đẻ là 1/76 trong khi đó ở các nước công nghiệp là 1/8.000. Ở các nước đang phát triển, tử vong mẹ xảy ra ở giai đoạn trong sinh là 15,5% [1]. Hàng năm, có 8 triệu thai nhi và trẻ sơ sinh chết vào cuối thời kỳ thai nghén, vào lúc lọt lòng và ngay sau khi sinh ít lâu, nguyên nhân chủ yếu là do sức khỏe của bà mẹ kém hay biến chứng sau sinh. Tại Việt Nam áp dụng chương trình làm mẹ an toàn để đảm bảo sự an toàn cho cả người mẹ và thai nhi trong đó vấn đề chăm sóc trong sinh là một trong những cấu thành quan trọng nhằm đảm bảo cho sức khoẻ bà mẹ cũng như bé. Chương trình làm mẹ an toàn có nêu biện pháp hiệu quả nhất làm giảm tử vong mẹ là bố trí các cán bộ y tế có trình độ thực hiện các ca đỡ đẻ và bà mẹ được sinh tại cơ Sở Y tế.

Bình Định là một tỉnh thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ Việt Nam, với dân số 1.556.036 người, chia thành 4 vùng địa lý rõ rệt: vùng  núi, trung du, đồng bằng và vùng biển. Bốn vùng này ngoài sự khác nhau về địa lý, còn khác nhau về diện tích đất đai cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Bình Định gồm 11 huyện với 159 xã trong đó có 39 xã vùng sâu và miền núi, rất nhiều khó khăn trong giao thông đi lại và tiếp cận các dịch vụ y tế. Năm 2003 tại Bình Định vẫn còn 27,1% các bà mẹ sinh con tại nhà, chỉ có 86,7% bà mẹ được cán bộ y tế đỡ đẻ. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục tiêu:

Mô tả thực hành chăm sóc trong sinh và một số yếu tố ảnh hưởng đến thực hành chăm sóc trong sinh của các bà mẹ tại tỉnh.

I. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối  tượng  nghiên cứu: là những bà  mẹ đang  nuôi  con  nhỏ dưới  24  tháng  tuổi  tại  11 huyện của tỉnh Binh Định năm 2008.

2. Phương pháp nghiên cứu

Thiết kế nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu ngang mô tả nhằm mô tả việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trong sinh và một số yếu tố ảnh hưởng.

Mẫu nghiên cứu:

n = Z2(1 - /2) {p (1 - p)/d2} DE

Trong đó:

* n: cỡ mẫu

* Z(1 - a/2): hệ số tin cậy (Với độ tin cậy 95% thì Z = 1,96).

* p: tỷ lệ bà mẹ đẻ tại cơ sở y tế (= 75%).

* d: độ chính xác mong muốn (= 5%).

* DE: hệ số chọn mẫu (= 2).

Cỡ mẫu của nghiên cứu này là 594 bà mẹ.

Chọn mẫu nghiên cứu: áp dụng kỹ thuật chọn mẫu nhiều bậc, chọn ngẫu nhiên 594 bà mẹ từ 30 xã bao gồm 15 xã miền núi trong số 39 xã miền núi và 15 xã đồng bằng/ duyên hải trong số 120 xã đồng bằng/ duyên hải thuộc 11 huyện trong tỉnh Bình Định.

Kỹ thuật thu thập thông tin: Phỏng vấn trực tiếp các bà mẹ bằng bộ câu hỏi có cấu trúc sẳn. Bộ câu hỏi gồm hai phần chính: thông tin cá nhân và thông tin về sử dụng dịch vụ chăm sóc trong sinh của đối tượng nghiên cứu.

Các biến số nghiên cứu: Biến số độc lập như tuổi, dân tộc, nơi ở, trình độ học vấn, khả năng nói tiếng Việt, số con, số lần có thai. Biến số phụ thuộc bao gồm nơi sinh và người đỡ đẻ cho bà mẹ.

Xử lý số liệu: số liệu được nhập và phân tích trên chương trình SPSS 13.0. Kết quả được trình bày theo tần suất, tỷ lệ %; phần phân tích sự khác biệt và mối liên quan giữa các yếu tố ảnh hưởng và việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trước sinh trình bày bằng OR và 95% khoảng tin cậy để xác định có ý nghiã thống kê hay không.

Thời gian nghiên cứu: nghiên cứu được thực hiện trong tháng 8 năm 2008.

Thực hành chăm sóc trong sinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế tỷ lệ tử vong mẹ. Mục tiêu: Mô tả thực hành chăm sóc trong sinh của các bà mẹ có con dưới 2 tuổi và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến chăm sóc trong sinh tại tỉnh Bình Định tháng 8 năm 2008. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu được thực hiện trên 594 bà mẹ có con dưới 2 tuổi tại tỉnh Bình Định. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn có cấu trúc. Kết quả: 89% bà mẹ sinh con tại cơ sở y tế và 92,2% bà mẹ có cán bộ y tế có chuyên môn đỡ đẻ. Bà mẹ người dân tộc có xu hướng sinh tại nhà và khi sinh không được cán bộ y tế đỡ đẻ cao hơn các bà mẹ khác. Kết luận: Thực hành chăm sóc trong sinh bao gồm sinh tại cơ sở y tế và có cán bộ y tế có chuyên môn đỡ đẻ tại tỉnh Bình Định là tương đối tốt. Yếu tố dân tộc của bà mẹ có liên quan đến thực hành chăm sóc trong sinh. Kiến nghị: cần có thêm nghiên cứu định tính để cung cấp thêm những thông tin giúp cho can thiệp.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Mối liên quan giữa một số yếu tố ảnh hưởng đến thực hành chăm sóc trong sinh của các bà mẹ tại tỉnh Bình Định năm 2008 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01244
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO