Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Mô hình bệnh tật tại bệnh viện và trạm y tế xã tại Đồng Tháp năm 2008
 

Mô hình bệnh tật tại bệnh viện và trạm y tế xã tại Đồng Tháp năm 2008

Điều kiện địa lý, kinh tế - xã hội, đặc điểm khí hậu và lối sống của người dân cũng như đặc điểm nhõn khẩu học có ảnh hưởng mạnh mẽ trên mô hình bệnh tật. Hệ thống bệnh viện các tuyến đang lưu giữ thụng tin về nhóm bệnh theo ICD10 có độ tin cậy khá cao và sẵn có, các thông tin về bệnh tật ở tuyến trước bệnh viện (tuyến xã) chỉ cú thể theo nhóm triệu chứng bệnh và các nguồn thông tin sẵn có này hiện còn rất ít được sử dụng cho công tác kế hoạch. Các nghiên cứu mô hình bệnh tật tại các tuyến khám chữa bệnh còn khá ít, do đó chưa kịp thời cung cấp được các bằng chứng đầy đủ về nhu cầu CSSK của nhân dân. Mặt khác, sự khác nhau như thế nào giữa các tuyến về cơ cấu bệnh nhân đến bệnh viện cũng cần được phân tích một cách khoa học để để chuẩn bị tổ chức một cách chủ động hơn đối với các dịch vụ khám chữa bệnh , bố trí nhân lực, bố trí thuốc và dịch truyền, bố trí các hoạt động xét nghiệm cũng như hậu cần cho khám chữa ở từng tuyến bệnh viện cũng như trước bệnh viện (các trạm y tế xã). Tại Đồng Tháp những thông tin về mô hình bệnh tật của các tuyến bệnh viện cũng như các triệu chứng bệnh của người đến khám tại các trạm y tế xã cho đến nay chưa được mô tả cũng như phân tích một cách có hệ thống. Chính vì thế, đề tài được tiến hành nhằm mục tiêu:
1.    Mô tả mô hình bệnh tật của bệnh nhân đến cơ sở y tế ở Đồng Tháp.
2.    Mô tả sự khác nhau về mô hình bệnh tật của trẻ em và người lớn tại các tuyến y tế.
II.    ĐỐI  TƯỢNG  VÀ  PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp , Bệnh viện huyện Lấp Vò và 5 TYT xã trong huyện: Mỹ An Hưng A, Mỹ An Hưng B, Bình Thạnh Trung, Tân Mỹ và Long Hưng A.
1.    Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
Đây là nghiên cứu không chọn mẫu. Bệnh viện huyện Lấp Vò và bệnh viện đa khoa tỉnh được chọn có chủ đích . Năm trạm y tế xã trong huyện Lấp Vò được chọn ngẫu nhiên từ danh sách các xã. Thông tin được thu thập qua sổ sách của 2 BV với 38.515 trường hợp điều trị nội trú và 12.687 trường hợp bệnh nhân trong sổ khám bệnh của 5 TYT xã trong năm 2008 được phân tích.
Các bệnh tại BV phân theo ICD - X. Bệnh nhân đến TYT xã được phân theo nhóm triệu chứng. Phân tích mô hình bệnh tật theo các tuyến, theo 21 nhóm và 10 bệnh thường gặp nhất tại bệnh viện và theo ba nhóm cơ bản: Bệnh lây nhiễm, bệnh lý chu sinh và suy dinh dưỡng; bệnh không lây nhiễm; tai nạn thương tích. Số liệu còn được phân tích theo nhóm tuổi: người lớn và trẻ em .
Phương pháp nghiên cứu hồi cứu số liệu từ bệnh án, sổ sách, thống kê báo cáo và tính toán theo các phương pháp  kinh  điển  như đã  áp dụng trong và ngoài nước [2, 3, 4, 5, 6].
Nghiên cứu hồi cứu số liệu sẵn có (2008) tại ba tuyến khám chữa bệnh của Tỉnh Đồng Tháp. Mục tiêu: mô tả mô hình bệnh tật của bệnh nhân đến cơ sở y tế ở Đồng Tháp và mô tả sự khác nhau về mô hình bệnh tật của trẻ em và người lớn tại các tuyến y tế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: thông tin được thu thập qua sổ sách của 2 bệnh viện với 38.515 trường hợp điều trị nội trú và 12.687 trường hợp bệnh nhân trong sổ khám bệnh của 5 trạm y tế xã. Kết luận: (1) Mô hình bệnh tật tại 2 bệnh viện và 5 TYT về cơ bản cho thấy mô hình bệnh của một vùng chậm phát triển so với cả nước, đồng thời đã mang gánh nặng kép với tỷ lệ các bệnh nhiễm trùng, KST chiếm tỷ trọng lớn nhất, trong khi đó các bệnh không lây nhiễm cũng ở mức cao. (2) Sự khác nhau về mô hình bệnh tật ở trẻ em và người lớn chủ yếu nhận thấy ở khu vực bệnh viện. Trẻ em gặp chủ yếu các bệnh nhóm I: nhiễm trùng và KST, trong khi người lớn nhập viện vì bệnh tuần hoàn nhiều hơn so với bệnh nhóm I (14,7% và 12%). Trẻ em và người lớn đến trạm y tế xã chủ yếu vì các triệu chứng của bệnh hô hấp, nhưng trẻ em có tỷ lệ cao hơn rất nhiều (76% so với 48,8%).

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Mô hình bệnh tật tại bệnh viện và trạm y tế xã tại Đồng Tháp năm 2008 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS00687
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO