Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống viêm gan B của sinh viên năm thứ nhất trường đại học Nông Nghiệp Hà Nội
 

Kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống viêm gan B của sinh viên năm thứ nhất trường đại học Nông Nghiệp Hà Nội

Viêm gan virut B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut viêm gan B gây ra. Bệnh tiến triển có thể gây viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, xơ gan và tử vong do ung thư gan. Mức độ nguy hiểm chỉ sau HIV/AIDS. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên Thế giới có gần 30% dân số (khoảng 2 tỷ người) nhiễm virut viêm gan B, trong đó có khoảng 350 triệu người mang virut mãn tính, trong số này 3/4 là ở châu Á, (5 - 10% ở người lớn, 70 - 90% ở trẻ em, khoảng một triệu người chết vì xơ gan và ung thư gan mỗi năm) [1], [3]. Viêm gan virut nhóm B có vai trò đặc biệt quan trọng bởi sự lây truyền qua nhiều đường khác nhau, các đường chủ yếu là đường máu, đường tình dục và đường truyền từ mẹ sang con. Hơn nữa, tỷ lệ người mang HBsAg không triệu chứng rất cao. Đồng thời virut viêm gan B là loại gây nên nhiều hậu quả nặng nề: viêm gan mãn tính (7%), xơ gan (3%), ung thư gan nguyên phát dẫn đến tử vong sau nhiều năm bị nhiễm [5] [9]. Để phòng nguy cơ lây nhiễm cũng như hậu quả của nhiễm virut viêm gan B, tiêm chủng vacxin viêm gan B là một biện pháp có hiệu quả nhất. Tiêm chủng viêm gan B được lồng ghép trong Chương trình tiêm chủng mở rộng của Tổ chức Y tế Thế giới và Việt Nam đã được thực hiện từ năm 1997. Việt Nam là nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, là vùng có tỷ lệ lưu hành cao  của  virut  viêm  gan  B.  Tỷ  lệ  người  mang HBsAg dương tính trong cộng đồng dân cư Hà Nội là 11,35% [2]. Tỷ lệ người mang HBsAg dương tính ở thanh thiếu niên khoẻ mạnh tuyển chọn lao động là 15,30% [4].

Tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội ngày 30/10/2004 xét nghiệm 245 sinh viên thì có 16 sinh viên mang HBsAg dương tính. Ngày 2/4/2005 xét nghiệm 227 sinh viên thì có 30 sinh viên mang HBsAg dương tính [9].

Tìm hiểu kiến thức, thái độ và thực hành về phòng chống bệnh viêm gan B của sinh viên trường để đưa ra một số giải pháp phù hợp nhằm nâng cao sự hiểu biết về bệnh và phòng bệnh cho sinh viên ngay từ khi mới nhập trường được thực hiện với các mục tiêu:

1. Mô tả kiến thức, thái độ và thực hành về phòng chống viêm gan B của sinh viên  Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội năm 2007.

2. Xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức thực hành và lây nhiễm virut  viêm  gan B của những sinh viên trên.

Chưa có nghiên cứu về kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống viêm gan B trong sinh viên. Mục tiêu: mô tả kiến thức, thái độ và thực hành về phòng chống viêm gan B của sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và xác định một số yếu tố liên quan đến lây nhiễm virut viêm gan B năm 2007. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 384 sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.: Nghiên cứu phối hợp nghiên cứu định lượng và định tính. Kết quả: kết quả nghiên cứu cho thấy 66,66% sinh viên có kiến thức đạt, về thái độ tích cực (92,1%), tỷ lệ sinh viên thực hành đúng (60,2%), nhưng tỷ lệ tiêm phòng và xét nghiệm viêm gan thấp (32,55% và 31,5%). Kênh thông tin có hiệu quả đối với sinh viên: loa đài, sách báo, vô tuyến, nhân viên y tế. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa truyền thông và kiến thức: số sinh viên chưa được truyền thông có kiến thức không đạt thấp hơn 7,7 lần sinh viên được truyền thông. Kết luận: về kiến thức của sinh viên: 66,6% sinh viên có kiến thức đạt. Về thái độ: 92,1% sinh viên có thái độ tích cực trong việc phòng chống viêm gan B. Nhưng tỷ lệ tiêm phòng và xét nghiệm viêm gan B rất thấp (32,55%; 31,51%). Có mối liên quan giữa tiếp cận truyền thông và kiến thức phòng chống viêm gan B của sinh viên. Có mối liên quan giữa hiểu biết và khả năng thực hành phòng chống viêm gan B.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống viêm gan B của sinh viên năm thứ nhất trường đại học Nông Nghiệp Hà Nội ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01166
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO