Đăng ký | Sitemap
 
Kết quả phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực điều trị thiếu máu mạn tính cục bộ đầu ngón tay
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Kết quả phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực điều trị thiếu máu mạn tính cục bộ đầu ngón tay

Thiếu máu mạn tính cục bô đầu ngón tay thường xảy ra ở nam giới, hút thuốc lá với các triệu chứng: đau cách hồi, đau bỏng rát ở đầu ngón dần dần dẫn tới đau liên tục, có cảm giác lạnh đầu chi, loét hoại tử đầu ngón, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đô khéo léo của đôi tay [2], [16].

Thiếu máu nuôi của đông mạch ở đầu ngón tay đòi hỏi có sự điều trị thoả đáng. Điều trị nôi khoa và chăm sóc vết thương tại chỗ thường không thành công. Cho đến nay thiếu máu ở phần xa của chi, nơi mà các can thiệp phẫu thuật phục hồi lưu thông (cầu nối, can thiệp nôi mạch...) chưa hiệu quả thì cắt hạch thần kinh giao cảm là môt giải pháp điều trị có hiệu quả cho các trường hợp bệnh này [15], [19], [42].

Phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực đã có từ lâu và hoàn thiện dần nhờ những phát triển kỹ thuật. Bóc vỏ giao cảm quanh đông mạch đầu tiên được Jaboulay giới thiệu và sau đó được phát triển bởi Leriche năm 1913. Cắt bỏ hạch sao sau đó được Bruning giới thiệu vào năm 1922, và ông cho thấy phẫu thuật này hiệu quả với bệnh Raynaud hơn là bóc vỏ giao cảm quanh đông mạch, nhưng phẫu thuật cắt hạch sao không an toàn vì gây ra hôi chứng Horner [30]. Năm 1927 White tiêm alcohol phá huỷ hạch thần kinh giao cảm. Năm 1954 Kux mô tả kinh nghiệm hơn 1400 trường hợp cắt hạch thần kinh giao cảm ngực. Những năm gần đây nhờ sự tiến bô của phẫu thuật nôi soi mà người ta đã tiến hành cắt hạch giao cảm ngực để điều trị môt số bệnh lý như: chứng ra nhiều mồ hôi tay, viêm tắc đông mạch chi mãn tính. Năm 2000 Tiziano De Giacomo thông báo việc sử dụng phẫu thuật nôi soi cắt hạch thần kinh giao cảm ngực để điều trị tắc đông mạch mạn tính chi trên có hiệu quả [43].

Ở Việt nam cũng đã có nhiều cách khác nhau để tiếp cận, phá huỷ hạch thần kinh giao cảm ngực như mở ngực, đường mở dưới đòn, đường mở lưng vv... Trước đây, Nguyễn Thường Xuân đã phá huỷ hạch thần kinh giao cảm ngực bằng cách bơm huyết thanh nóng theo giải phẫu định khu, nhưng đây là một thủ thuật mò nên đô chính xác không cao và cũng gây những biến chứng khó lường [26]. Bênh viên Chợ Rẫy mở ngực cắt hạch thần kinh giao cảm hay bóc vỏ thần kinh giao cảm quanh động mạch [16], nhưng đây là một phẫu thuật lớn, thời gian phẫu thuật kéo dài, để lại nhiều di chứng....

Từ năm 1992, phẫu thuật nội soi được áp dụng đầu tiên ở Việt nam tại bênh viện Chợ Rẫy trong phẫu thuật cắt túi mật [1]. Năm 1996 đã áp dụng kỹ thuật nội soi vào cắt hạch thần kinh giao cảm ngực [21], [22], [23]. Từ 10/1998 đến 03/2003 tại khoa Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành cắt hạch thần kinh giao cảm ngực cho các bệnh nhân bị tắc động mạch ngoại biên mạn tính chi trên [2], [15], [16], [19].

Tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch mai đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm ngực từ năm 2000 để điều trị chứng ra nhiều mồ hôi tay, nách, đầu, mặt cổ và một số bệnh lý khác [3], [4], [5], [6] ,[7]. Từ năm 2006 đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm ngực điều trị bệnh thiếu máu cục bộ mạn tính đầu ngón tay, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào tổng kết . Để góp phần chuẩn hóa cho vấn đề này chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực điều trị thiếu máu mạn tính cục bộ đầu ngón tay” với hai mục tiêu sau:

1.   Mô tả đặc điểm lâm sàng của tổn thương thiếu máu cục bộ mạn tính đầu ngón tay.

2.   Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực điều trị các tổn thương trên.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Kết quả phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực điều trị thiếu máu mạn tính cục bộ đầu ngón tay ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0497
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO