Đăng ký | Sitemap
 
Giảm bài tiết ruột của Élofan (Racecadotril) trong tiêu chảy cấp do vi rút Rota ở trẻ em
 

Giảm bài tiết ruột của Élofan (Racecadotril) trong tiêu chảy cấp do vi rút Rota ở trẻ em

 Tiêu chảy cấp là một bênh thường gặp, là nguyên nhân hàng đầu gây bênh tật và tử vong cho trẻ em [3] nhất là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Nó tiếp tục là vấn đề sức khoẻ đang được quan tâm rộng rãi trên toàn cầu [3].

Theo WHO hàng năm trên thế' giới có khoảng 4073,9 triệu đợt TC, trong đó 90% đợt TC ở các nước đang phát triển [71]. Tại đây mỗi trẻ em dưới 5 tuổi có thể mắc tới 12 lượt TC trong một năm, dẫn đến 4,6 triệu trường hợp tử vong chiếm 25 - 30% tổng số tử vong ở lứa tuổi này [47].

Ở Việt Nam theo báo cáo của chương trình CDD (control of diarrhoeal diseases) quốc gia tỷ lệ TC trung bình là 2,2 đợt/1 năm, tỷ lệ tử vong là 0,07%, xếp thứ 2 trong các nguyên nhân tử vong ở trẻ nhỏ (sau nhiễm trùng đường hô hấp). Vì tính chất phổ biến và nguy hiểm, tỷ lệ mắc cao và tỷ lệ chết cao nên việc phòng và điều trị bệnh TC là một trong các chương trình mang tính chiến lược của WHO và của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

TCC do nhiều nguyên nhân như vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng. Trong đó, TC do vi rút đóng vai trò quan trọng. Trong số các vi rút gây TC, vi rút Rota là nguyên nhân hàng đầu. Tỷ lệ tử vong do TC gây ra do vi rút Rota là 20% tổng số trường hợp tử vong ở TE dưới 5 tuổi trên toàn thế' giới [47].

Hàng năm trên thế' giới có khoảng 12,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi mắc TCC do vi rút Rota và khoảng 325.000 - 873.000 trường hợp tử vong [43]. Tuỳ từng vùng, ở các nước đang phát triển có khoảng 35 - 52% trẻ mắc TCC do vi rút Rota [43].

Ở Việt Nam TCC do vi rút Rota phải nhập viện khoảng 44-62% [1],[9],[10],[11]. Khoảng 3,6 trường hợp tử vong do TC ở trẻ dưới 5 tuổi có liên quan đến vi rút Rota/1000 trẻ/năm hoặc khoảng 5472 trường hợp tử vong/ năm [11].

TCC là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ, là gánh nặng kinh tế' đối với các nước đang phát triển.

Nguyên nhân chính gây tử vong trong TCC là do mất nước và điên giải. Ngày nay nhờ tiến bô trong điều trị TCC tỷ lê tử vong đã giảm xuống. Việc bù nước điện giải là biện pháp mang lại hiệu quả rất lớn trong điều trị TCC theo khuyến cáo của WHO. Tuy nhiên liệu pháp bù dịch thì ảnh hưởng rất ít đến cơ chế' tăng tiết dịch ruôt trong TCC, vì vậy WHO đã khuyến cáo rằng nên phối hợp liệu pháp bù dịch với điều trị thuốc chừng nào mà thuốc còn tỏ ra an toàn và hiệu quả ở trẻ nhỏ [25].

Racecadotril là chất ức chế' chọn lọc với Enkephalinase làm giảm rối loạn nước điện giải trong lòng ruôt, làm giảm khối lượng phân và rút ngắn thời gian TC. Việc điều trị phối hợp Racecadotril và liệu pháp bù dịch bằng đường uống mang lại nhiều lợi ích hơn liệu pháp uống đơn thuần [46],[60].

Trên thế' giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về Racecadotril nhưng ở Việt Nam vấn đề này chưa được quan tâm nhiều. Để góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ TC kéo dài và suy dinh dưỡng cũng như chi phí y tế' của TCC do vi rút Rota ở TE chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: “Nghiên

cứu hiệu quả giảm bài tiết ruột của Élofan (Racecadotril) trong

tiêu chảy cấp do vi rút Rota ở trẻ em” Nhằm mục tiêu sau:

1.        Đánh giá hiệu quả giảm bài tiết ruột của Elofan (Racecadotril) trong điều trị tiêu chảy cấp do vi rút Rota ở trẻ em từ 1 tháng đến 3 tuổi.

 Nhận xét tác dụng không mong muốn của Élofan (Racecadotril) trong điều trị tiêu chảy cấp do vi rút Rota ở trẻ

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Giảm bài tiết ruột của Élofan (Racecadotril) trong tiêu chảy cấp do vi rút Rota ở trẻ em ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0074
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO