Đăng ký | Sitemap
 
ĐƯỜNG KÍNH CÁC ĐỘNG MẠCH NÃO TRÊN HÌNH ẢNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐA DÃY
 

ĐƯỜNG KÍNH CÁC ĐỘNG MẠCH NÃO TRÊN HÌNH ẢNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐA DÃY

Đường kính các động mạch não là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến lưu lượng tuần hoàn não. Bên cạnh đó, trong các phương pháp điều trị can thiệp mạch hiện nay, đường kính các động mạch não có vai trò quan trọng trong việc  xác  định  kích  cỡ  của  các  thiết  bị  nội mạch, cũng như đánh giá và quyết định phương pháp can thiệp.

Ban đầu, đường kính các động mạch được đo trên xác phẫu tích, chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi sự co giãn khác nhau của các động mạch. Sau đó, với sự ra đời của máy chụp cắt lớp vi tính 64 dãy (MSCT 64), việc nghiên cứu đã được tiến hành trên phương tiện đó và cho những kết quả khả quan.

Ở nước ngoài, các nghiên cứu về  mạch máu não đã được tiến hành từ rất  lâu.  Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa cung cấp đầy đủ điều kiện các động mạch não. Ở Việt Nam, các công trình nghiên cứu về giải phẫu mạch máu não còn rất ít. Cho đến nay, trong các tài liệu mà chúng tôi thu thập  được vẫn chưa thấy tài liệu nào công bố  về  điều kiện các động mạch não ở người Việt Nam trên hình ảnh MSCT 64.

Vì những lý do trên, đề tài này được tiến hành với mục tiêu: xác định đường kính các đoạn của vòng động mạch não trên hình ảnh MSCT 64.

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

1. Đối tượng

Nghiên cứu được thực hiện trên 102 bệnh nhân được chụp MSCT 64 động mạch não tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Bạch Mai, trong khoảng thời gian từ tháng 07/2010 - 07/2011. Các bệnh nhân tuổi từ 15 - 75, được chẩn đoán nghi ngờ bệnh mạch não, đồng thời được các bác sĩ chuyên khoa khẳng định không bị phình mạch, bóc tách mạch hoặc các dị dạng mạch não (AVM) tại vòng Willis và các nhánh gần của nó sau khi các thăm dò cận lâm sàng như điện não đồ, MSCT 64, DSA,… đã được tiến hành trên bệnh nhân. Các bệnh nhân bị nhiễu ảnh, vôi hóa thành mạch nhiều, hẹp tắc > 40% đường kính mạch hoặc đã điều trị can thiệp mạch không được lấy vào mẫu nghiên cứu.

Đường kính các động mạch não có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá lưu lượng tuần hoàn não cũng như lựa chọn kích cỡ các thiết bị nội mạch trong điều trị can thiệp mạch não. Chụp cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT 64) cho độ nhạy và đặc hiệu cao trong đánh giá mạch máu não. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định đường kính các đoạn của vòng động mạch não trên hình ảnh MSCT 64. Kết quả nghiên cứu cho thấy đường kính các động mạch não từ 1,94 - 2,94mm, nhỏ nhất ở các động mạch thông và lớn nhất ở động mạch nền. Đường kính các động mạch não tương đương nhau ở hai bên vòng Willis và không khác nhau giữa  nam và nữ. Nghiên cứu đã bước đầu xác định được kích thước trung bình và biến thiên đường kính của các động mạch não thuộc vòng Willis và các nhánh lân cận của nó trên người Việt Nam và cho thấy chúng có ý nghĩa trên lâm sàng.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" ĐƯỜNG KÍNH CÁC ĐỘNG MẠCH NÃO TRÊN HÌNH ẢNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐA DÃY ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01284
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO