Đăng ký | Sitemap
 
Điều trị bệnh viêm tắc động mạch chi dưới mạn tính ( chứng thoát thư ) bằng bài thuốc “ trục ứ - hoạt huyết đan “
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Điều trị bệnh viêm tắc động mạch chi dưới mạn tính ( chứng thoát thư ) bằng bài thuốc “ trục ứ - hoạt huyết đan “

 Viêm tắc đông mạch chi dưới mạn tính là một hôi chứng làm tổn thương các lớp của thành động mạch gây chít hẹp hoặc tắc nghẽn lòng động mạch của chi dưới. Bênh do nhiều căn nguyên gây nên, nhưng chủ yếu là do vữa xơ động mạch (Arterio Selerosis Obliterans) và viêm mạch gây huyết khối tắc nghẽn (Thrombo Angiitis Obliterans, còn gọi là bênh Buerger).

Nghiên cứu GREA ở Pháp (1967 - 1972) trên 7991 nam giới cho thấy ở độ tuổi 40 - 49 tỷ lê mắc là 0,8%. Tỷ lê này tăng theo tuổi (1,1% ở lứa tuổi 50 - 59 và 3,7% ở lứa tuổi 60 - 69) [114]. Theo Wysokinski W. E. [135], tỷ lê lưu hành bênh Buerger ở miền nam Ba Lan là 8,1/100.000 dân. Bênh gây đau đớn dai dẳng, dẫn đến hoại tử chi thể, làm giảm khả năng lao động, dễ gây tàn phế” do phải cắt cụt chi. Các nghiên cứu khác cũng thấy rằng tỷ lê tử vong chung ở bênh nhân bị bênh động mạch chi dưới vào khoảng 20% sau 5 năm và 40 - 50% sau 10 năm. Tỷ lê tử vong hàng năm từ 4 - 5% [18].

Ở nước ta, cùng với sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hiên đại như siêu âm Doppler mạch, chụp động mạch... tỷ lê phát hiên bênh cũng nhiều hơn. Trong thời gian từ 1963- 1990, Viên Y học cổ truyền Viêt Nam đã có khoảng 1700 trường hợp bênh lý động mạch chi dưới đến điều trị [16] và ở Viên Y học cổ truyền Quân đội cũng có tới trên 500 trường hợp vào điều trị [4].

Trong y học cổ truyền, bênh viêm tắc động mạch chi dưới được mô tả trong phạm vi các chứng “Thoát thư”, “Thoát cốt thư”, “Mạch tý”, “Thập chỉ linh lạc”, trong đó bênh danh thường dùng nhất là chứng “Thoát thư” hoặc “Thoát cốt thư”. Y học cổ truyền cũng đã đề xuất nhiều phương pháp điều trị viêm tắc động mạch chi dưới bằng các thuốc uống, thuốc rửa vết loét, thuốc đắp tại chỗ nhằm nhanh liền sẹo, châm cứu... cũng như phương pháp ngoại khoa cổ truyền là cắt bỏ đốt, ngón bị hoại tử [6], [12], [143], [156].

Y học Cổ truyền Việt Nam cũng đã ứng dụng một số bài thuốc để điều trị viêm tắc động mạch chi dưới như “Cao thông u”, “Hoàn thông mạch”, “Thập bát định thống” và đã có hiệu quả nhất định [5], [12], [16]. Tuy nhiên, những công trình nghiên cứu này mới chỉ đề cập đến sự cải thiện một số số triệu chứng lâm sàng cơ bản. Do vậy, việc tìm hiểu một cách có hệ thống tác dụng của một bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm tắc động mạch chi dưới là vấn đề cần thiết và mang ý nghĩa thực tiễn.

Cao lỏng “Trục ứ - Hoạt huyết đan” (HHĐ), là một bài thuốc y học cổ truyền được chúng tôi đề xuất, có tác dụng trục ứ hoạt huyết, thanh nhiệt giải độc, hành khí chỉ thống. Theo lý luận của y học cổ truyền, bài thuốc này mang tác dụng điều trị chứng “Huyết ứ” mà viêm tắc động mạch chi dưới là một biểu hiện điển hình.

Để góp phần mở rộng nghiên cứu các bài thuốc mới trên cơ sở đánh giá khoa học về hiệu quả điều trị bệnh viêm tắc động mạch chi dưới mạn tính, chúng tôi tiến hành đề tài nhằm các mục đích:

1.    Xác định tính an toàn của thuốc “Trục ứ — Hoạt huyết đan” (HHĐ) trên động vật thực nghiệm.

2.    Tìm hiểu tác dụng giãn mạch, chống đông máu, chống viêm và giảm đau

của thuốc “Trục ứ — Hoạt huyết đan” (HHĐ) trên thực nghiệm.

3.        Đánh giá hiệu quả điều trị viêm tắc động mạch chi dưới mạn tính của bài thuốc “Trục ứ — Hoạt huyết đan” (HHĐ) và theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc trên lâm sàng.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Điều trị bệnh viêm tắc động mạch chi dưới mạn tính ( chứng thoát thư ) bằng bài thuốc “ trục ứ - hoạt huyết đan “ ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS 0029
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO