Đăng ký | Sitemap
 
Dị tật tim bẩm sinh thai nhi được chẩn đoán bằng siêu âm tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Dị tật tim bẩm sinh thai nhi được chẩn đoán bằng siêu âm tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Trong quá trình hình thành và phát triển, phôi thai chịu sự tác động của nhiều yếu tố có thể gây ra các dị tật bẩm sinh (DTBS). Một số thai nhi mang DTBS có thể chết ngay khi còn trong tử cung, nhưng phần lớn thai nhi mang DTBS đến đủ tháng và ra đời để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội cả về tinh thần cũng như kinh tế. Trong số các DTBS đó thì tỷ lệ thai nhi bị bệnh tim bẩm sinh (BTBS) khá lớn, theo Lưu Thị Hồng (2008), trẻ bị BTBS chiếm 7,04% trong tổng số trẻ mang DTBS [16]; Nguyễn Việt Hùng (2006) tỷ lệ bất thường hệ thống tim mạch của thai nhi chiếm 12,89% trong tổng số DTBS [19].

Hiện nay có nhiều phương pháp được sử dụng để sàng lọc trước sinh (SLTS) với mục đích phát hiện những DTBS ngay từ khi thai nhi trong tử cung như: test sàng lọc bộ ba (AFP, ßhCG, uE3), siêu âm (SÂ), chụp X-quang thai nhi, chụp cộng hưởng từ thai nhi, chọc hút dịch ối làm nhiễm sắc đồ thai nhi, sinh thiết tua rau... Trong số đó SÂ được coi là phương tiện hàng đầu để chẩn đoán BTBS của thai nhi [30], [53], [54], [58].

BTBS thai nhi hoàn toàn có thể chẩn đoán trước sinh (CĐTS) bằng SÂ và một số dị tật khác có thể điều trị cho kết quả tốt. Điều trị BTBS rất tốn kém về kinh tế, chi phí hàng chục đến hàng trăm triệu đồng cho một ca phẫu thuật. Số lượng bệnh nhân cần được phẫu thuật lớn hơn rất nhiều so với khả năng phẫu thuật của trung tâm phẫu thuật tim mạch lồng ngực, bệnh viện chuyên khoa.

SÂ chẩn đoán các bất thường hình thái và các bất thường tim được gọi là phương pháp SÂ hình thái thai nhi được thực hiện ở Đức từ năm 1980, ở Nauy từ năm 1986, ở Iceland từ 1987 [51]. Ở Việt Nam, SÂ sàng lọc thường qui phát hiện bất thường thai nhi được thực hiện hàng chục năm gần đây, đặc biệt từ năm 2006 với sự ra đời của Trung tâm chẩn đoán trước sinh (TTCĐTS) Bệnh Viện Phụ Sản Trung ương thì SÂ hình thái học thai nhi được thực hiện một cách khá hệ thống.

Với những máy SÂ thế hệ mới, cùng với sự hiểu biết tường tận về phôi thai học tim thai nhi của các bác sỹ tại TTCĐTS, tất cả các cấu trúc của tim thai đều có thể quan sát được từ khi thai 16 - 17 tuần, do đó có thể chẩn đoán được rất nhiều những bất thường về cấu trúc giải phẫu của tim thai nhi. Trên Thế giới, ở các nước tiên tiến đã có những nghiên cứu về CĐTS các dị tật của tim thai, thái độ xử trí trước sinh và sau sinh của những bất thường này. Ở Việt Nam chưa có một công trình nghiên cứu nào về vấn đề này, chính vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu về dị tật tim bẩm sinh thai nhi được chẩn đoán bằng siêu âm tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương".

Nhằm mục tiêu:

1.   Nhận xét các loại dị tật tim thai nhi được chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương.

2.   Nêu thái độ xử trí các dị tật tim bẩm sinh nói trên tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Dị tật tim bẩm sinh thai nhi được chẩn đoán bằng siêu âm tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0409
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO