Đăng ký | Sitemap
 
Đặt giá đỡ cho khí quản (stent) cấp cứu ngạt thở do khối ung thư khí quản tại khoa hô hấp bệnh viện Bạch Mai
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Đặt giá đỡ cho khí quản (stent) cấp cứu ngạt thở do khối ung thư khí quản tại khoa hô hấp bệnh viện Bạch Mai

U khí quản là một trong những khối u nguy hiểm, nguy cơ có thể gây tử vong cho người bệnh trong thời gian ngắn do ngạt thở cấp nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Trong một số tình huống phức tạp, can thiêp bằng mở khí quản hay đặt nội khí quản đối với một số trường hợp cũng khó giải quyết. Tại bệnh viện Bạch Mai vừa qua chúng tôi có tiếp nhân một trường hợp ung thư khí quản, khối u lấp gần hết lòng khí quản đã được loại bỏ bằng kỹ thuật điện đông cao tần và được đặt một stent nội khí quản. Thành công bước đầu của kỹ thuật đã mở ra một hướng mới đầy triển vọng cho những trường hợp tổn thương tương tự,  góp phần cứu  sống bệnh nhân trong  hoàn cảnh ngạt thở cấp.

Chúng tôi xin trình bày trường hợp này để quý đồng nghiệp tham khảo với mục đích phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn còn có thể can thiệp được. Mục tiêu:

Mô tả kết quả loại bỏ cản trở trong lòng khí quản bằng kỹ thuật điện đông cao tần và kỹ thuật đặt giá đỡ khí quản (stents) ở bệnh nhân có ung thư gây chít hẹp khí quản có ngạt thở cấp.

I. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng nghiên cứu

Bệnh nhân Cao Văn S. 59. Quê quán: Chương Mỹ (Hà Tây cũ).

Bệnh án: tháng 6 - 2008 bệnh nhân xuất hiện khàn tiếng, đã được khám tại bệnh viện tỉnh với

chẩn đoán viêm thanh quản. Sau đó, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện K với chẩn đoán liệt hồi quy trái chưa rõ nguyên nhân cũng chưa soi phế quản để xác định tổn thương. Bệnh nhân được điều trị thuốc gì không rõ nhưng có biểu hiện ngạt thở, có sốt. Bệnh nhân đến khám và được tiếp nhận vào khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai.

- Tiền sử có hút thuốc lá, thuốc lào đã  lâu (40 bao/năm).

- Sau khi điều trị ban đầu cho bớt khó  thở, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hô hấp  bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng:

- Sốt 38 độ, tỉnh nhưng có biểu hiện ngạt thở, ho nhiều, khạc đờm trắng đục.

- Khàn tiếng, không nói được.

- Tim nhịp nhanh 90 chu kỳ /phút. Huyết áp 120/70 mmHg.

- Tiếng thở rít nghe rõ ở vùng cổ ngay chính bệnh nhân cũng nhận thấy.

- Khám phổi: thở rít lan xuống phía dưới khí quản.

- Riêng vùng nền cổ tiếng rít và ngáy rõ.

- Bệnh nhân được chụp phim X quang  ngực: Hình ảnh chỉ cho thấy trung thất trên  rộng hơn bình thường.

- Các xét nghiệm máu không có gì đặc biệt.

- Chụp MSCT ngực độ phân giải cao có tái tạo 3 chiều. Kết quả cho thấy có hình ảnh một khối u ở 1/3 dưới, sát bờ trái khí quản. Khối tổn thương có chiều dài gần 3cm. Lòng khí quản chỉ còn là một khe nhỏ. Tổn thương  ngoài  khí quản chiếm gần hết nền cổ vùng bờ trái khí quản.

- Nội soi phế quản ngày 18/12/2008 ống soi mềm Olympus, cỡ ống 5,6 mm ghi nhận có một khối u sùi vào trong lòng khí quản ở  1/3  giữa khí quản, bề mặt khối u hoại tử, có nhiều mạch máu tăng sinh, dễ chảy máu. Lòng khí quản chỉ còn  một  khe  hẹp,  không  đưa  được  ống  soi xuống dưới.

- Sinh thiết tổn thương: kết quả giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô vảy kém biệt hoá. Hội chẩn với một số bác sỹ phẫu thuật lồng ngực, Tai - Mũi

- Họng khẳng định: Ung thư khí quản xâm nhập vào thành khí quản, trung thất, không  còn chỉ định ngoại khoa. Tiến triển của bệnh càng ngày càng nặng với khó thở do ngạt, cần phải nội soi can thiệp cấp cứu bằng đốt điện đông cao tần với hỗ trợ của gây mê nội khí quản và đặt stent khí quản, đường kính  của  stent  16  mm,  chất  liệu silicon. Các dụng cụ đặt stent của hãng NOVATEC.

- Ca phẫu thuật nội soi khí phế quản được tiến hành ngày 27/12 năm 2008 tại phòng mổ  bệnh viện Bạch Mai. Sau 3 giờ đốt, cắt bằng điện đông cao tần đã giải phóng lòng khí quản. Công đoạn đặt stent khí quản được tiến hành  lúc đầu với dụng cụ đẩy stent và stent của  Hội phổi Pháp Việt. Nhưng vì stent nhỏ nên bị lọt vào phế quản gốc trái, thay bằng loại stent  có đường kính lớn hơn (kích thước stent mới  dài 4 cm, thành dày 1mm, đường kính 16 mm).

- Stent được đưa vào khí quản, sau ít  phút chỉnh trang bằng kìm chuyên dụng đặt stent, stent được đưa vào vị trí đã định.

Ngày hôm sau, qua soi ống mềm kiểm  tra, không có gì đặc biệt. Bệnh nhân được điều trị bổ sung bằng khí dung huyết thanh mặn 0,9% 4 lần/ ngày,  mỗi  lần  5ml,  thuốc  làm  loãng  đờm  và kháng sinh phối hợp chống bội nhiễm.

Kỹ thuật loại bỏ khối u bằng điện đông cao tần và giữ cho đường thở thông thoáng ở bệnh nhân ung thư khí quản bằng cách đặt một giá đỡ (stent) đã được áp dụng từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. Mục tiêu: Mô tả kết quả điều trị điện đông loại bỏ khối u khí quản và kết quả bước đầu thực hiện đặt giá đỡ khí quản (stent nội khí quản) ở một trường hợp ung thư khí quản gây chít hẹp khí quản không còn chỉ định ngoại khoa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: giải phóng lòng khí quản bằng kỹ thuật điện đông cao tần với hai loại xông điện cực của hãng ERBE một trường hợp là nam giới 59 tuổi bị ung thư khí quản loại tế bào vảy. Khối u ở 1/3 giữa khí quản, lấp gần hết lòng khí quản gây ngạt thở cấp tính. Tiếp theo là đặt Stent Dumon của Hãng NOVATEC (Pháp) sau khi khối u đã được loại bỏ. Kết quả: đốt điện đông cao tần loại bỏ gần hoàn toàn khối u, giá đỡ (stent) được đặt đúng vị trí, tư thế tốt, lòng stent thông thoáng. Người bệnh sau 5 tháng đặt stent: không khó thở, không có tiếng thở rít, không ho máu, nói được bình thường. Soi kiểm tra: thấy stent vẫn ổn định. Kết luận: một trường hợp ung thư khí quản hiếm gặp gây ngạt thở cấp không còn chỉ định ngoại khoa. Nhờ 2 kỹ thuật điện đông cao tần loại bỏ u và kỹ thuật đặt stent bệnh nhân đã được cứu sống. Đây là một kỹ thuật mới đối với trường hợp u khí quản ở thấp, lần đầu tiên thực hiện tại khoa Hô hấp của bệnh viện Bạch Mai cũng như ở Việt Nam

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặt giá đỡ cho khí quản (stent) cấp cứu ngạt thở do khối ung thư khí quản tại khoa hô hấp bệnh viện Bạch Mai ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01285
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO