Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH CHO TRẺ KHUYẾT TẬT VẬN ĐỘNG TẠI NINH BÌNH
 

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH CHO TRẺ KHUYẾT TẬT VẬN ĐỘNG TẠI NINH BÌNH

Tổ chức Y tế thế giới định nghĩa: "Sức khoẻ là trạng thái thoải mái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội, chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay tàn tật". Định nghĩa này nhấn mạnh đến chất lượng sống (CLS). Đo lường tình trạng sức khoẻ và bệnh tật bằng các chỉ số đo lường sức khoẻ là việc hết sức cần thiết.

Các khái niệm về chất lượng sống được đề cập đến từ những năm 70. Các công cụ đo lường chất lượng sống được xây dựng nhằm cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh hơn về một cá thể, bổ xung cho các đánh giá chức năng đặc thù vốn là mối quan tâm truyền  thống  của  các  thầy  thuốc  lâm  sàng.  Chất lượng  sống  được  hiểu  là  cách  mà  bản  thân  đối tượng cảm nhận về các khía cạnh của cuộc sống có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, ngoại trừ các vấn đề như niềm tin và tôn giáo [5, 6]. SF-36® là một công cụ đo lường gián tiếp, đánh giá chất lượng sống  nói  chung  khác  với  công  cụ  đánh  giá  chất lượng  sống  đặc  thù  theo  bệnh.  Tuy  nhiên  rất  ít nghiên cứu sử dụng thang đánh gía chất lượng sống được công bố, đặc biệt trong lĩnh vực tàn tật và phục hồi chức năng. Năm 1996, một nghiên cứu của Mỹ sử dụng Thang đánh giá chất lượng sống SF-36® cho thấy người dân Mỹ bình thường có chỉ số sức khỏe ở các lĩnh vực theo thang đánh giá này chỉ đạt từ 61 - 84 điểm và người bị hen có điểm chất lượng sống  chỉ  dao  động  trong  khoảng  từ  48,5  -  52,5. Huyện  Kim  Sơn  tỉnh  Ninh  Bình  có  số  lượng  trẻ khuyết tật chiếm khoảng 1% dân số, nhưng chỉ 30 trẻ có nhu cầu mổ chỉnh hình. Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đề cập đến tác động của phẫu thuật lên chức năng vận động nhưng chúng tôi chưa tìm được tài liệu nào đề cập đến chất lượng sống của người được phẫu thuật chỉnh hình thay đổi sau phẫu thuật như thế nào. Trong khuôn khổ thời gian và nguồn lực có hạn, chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 30 trẻ khuyết tật vận động được mổ chỉnh hình tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình tháng 12/2004 nhằm đánh giá tác động của phẫu thuật chỉnh hình lên cải thiện chất lượng sống và tầm vận động của những trẻ này.

II. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG    PHÁP NGHIÊN CỨU

Nghiên cứu được triển khai tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình từ tháng 7/2004 - tháng 1/2005.

Đối tượng nghiên cứu: Ba mươi trẻ khuyết tật vận động trên 5 tuổi huyện Kim Sơn – Ninh Bình được phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện tỉnh Ninh Bình tháng 12/2004.

Phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu can thiệp, so sánh trước và sau phẫu thuật. Các ca mổ này được kíp mổ của khoa Phẫu thuật chỉnh hình bệnh viện Việt Đức tiến hành tại bệnh viện tỉnh Ninh Bình.

Một số phương pháp đánh giá trước và sau phẫu thuật được sử dụng trong NC như sau:
Phương pháp đánh giá chức năng vận động của trẻ: Theo phương pháp Zero. Đây là phương pháp lượng giá chức năng vận động qua đo tầm vận động thụ động và chủ động của khớp [1].

Phương pháp đo lường chất lượng sống sử dụng thang đo SF-36®: Thang này được John E.Ware xây dựng vào năm 1988 dựa trên thang đo Functioning and Well-Being Profile [2, 3, 4]. SF-36® gồm 36 câu hỏi, đề cập đến 8 chủ đề sức khoẻ: Các chức năng cơ thể, giới hạn hoạt động hàng ngày vì các vấn đề sức khoẻ thể chất, giới hạn hoạt động hàng ngày vì các vấn đề cảm xúc, sức sống/sinh lực, cảm giác đau cơ thể, sức khoẻ tinh thần tổng quát, khả năng giao tiếp xã hội, cảm nhận chung về sức khoẻ bản

Trẻ khuyết tật Kim thân. Hiện nay SF-36® được sử dụng khá rộng rãi trên thế giới, tuy nhiên còn chưa được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Phương pháp xử lý số liệu: Nhập số liệu bằng M.Access XP, phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 11.5.

Đánh giá sự cải thiện chất lượng sống có vai trò quan trọng trong đo lường hiệu quả của các chương trình y tế song chưa được chưa được chú ý tới tại Việt Nam. Mục tiêu: Đánh giá tác động của phẫu thuật chỉnh hình trên 30 trẻ khó khăn vận động được phẫu thuật chỉnh hình tại Kim Sơn, Ninh Bình tháng 12 năm 2004. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, so sánh chất lượng sống và tầm vận động trước và sau phẫu thuật trên 30 trẻ khó khăn vận động được mổ chỉnh hình. Kết quả: Điểm chất lượng sống của trẻ trước phẫu thuật là 61; sau phẫu thuật là 59,52 (p > 0,05). Tầm vận động khớp khuyết tật của trẻ trước can thiệp là 83,1%, sau can thiệp là 89,7% (p < 0,05). Kết luận: Tầm vận động khớp của trẻ sau phẫu thuật tốt hơn trước can thiệp, chất lượng sống một tháng sau phẫu thuật thay đổi chưa rõ rệt, cần phải có theo dõi trong thời gian dài hơn.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH CHO TRẺ KHUYẾT TẬT VẬN ĐỘNG TẠI NINH BÌNH ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01204
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO