Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, nội soi chụp cắt lớp vi tinh của dị hình mũi xoang gây đau nhức sọ mặt mạn tính
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng, nội soi chụp cắt lớp vi tinh của dị hình mũi xoang gây đau nhức sọ mặt mạn tính

 Dị hình hốc mũi đã được quan tâm tới từ lâu trong chuyên ngành bênh mũi xoang, nó ảnh hưởng sâu sắc tới sự lưu thông không khí qua mũi và gây cản trở sự vận chuyển dịch trên vách mũi xoang, từ đó gây ra bênh đau nhức sọ mặt mạn tính do xoang hoặc thậm chí có thể là nguyên nhân viêm các xoang lận cận.

Trước đây, việc thăm khám mũi xoang chủ yếu giữa vào đèn Clar, soi mũi và điện quang thường. Các phương pháp này có những nhược điểm là chỉ kiểm tra được một cách giới hạn khoang mũi ở phía trước còn dị hình hốc mũi dễ bỏ qua, đặc biệt là những dị hình vùng khe giữa hoặc những dị hình ở sâu trong hốc mũi và trong xoang, còn điện quang thường thì không đánh giá được đầy đủ và chính xác bệnh tích các xoang và đặc biệt là vùng khe giữa [29],[56].

Sự ra đời của nội soi ánh sáng lạnh kết hợp với chụp cắt lớp vi tính đã phát hiện những hình ảnh dị hình mà khám thường và điện quang thường không thấy được. Nhờ những tiến bộ này vị trí dị hình ở khe giữa đặc biệt là vùng phức hợp lỗ ngách được nhìn thấy một cách rõ nét.

Theo Stammbegr [52], DH hốc mũi là một trong những nguyên nhân gây nên viêm xoang. Mặc dù nó không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc cản trở con đường vận chuyển niêm dịch trên vách mũi xoang và làm hẹp vùng tiền sàng (PHLN). Từ đó tạo điều kiện cho niêm mạc 2 mặt đối diện dễ tiếp xúc với nhau, hạn chế sự vận động của lông chuyển, gây bít tắc một phần hoặc toàn bộ lỗ thông xoang.

Theo Hawke, cứ 100 bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang thì có 48 bệnh nhân than phiền về triệu chứng nhức đầu [51]. Trong số các bệnh nhân này người ta tìm thấy DH vách ngăn và dị hình khe giữa, trong đó DHKG là chủ yếu. Những quan sát lâm sàng của Messerlinger[46] cho thấy trong nhiều trường hợp, DH còn gây nhức đầu rất sớm trước cả hiên tượng viêm xoang. Kĩ thuật nôi soi cùng với CCLVT vùng mũi xoang không những xác định hình ảnh giải phẫu bất thường khu trú trên vách mũi xoang, chỉ ra chính xác vị trí, mức đô bít tắc của vùng PHLN, dị hình sâu trong xoang (TB Haller) hoặc những hình thái bất thường giải phẫu trong hốc mũi, mà còn định hướng cho PTNSCNX, đề phòng và tránh những tai biến do DH trong phẫu thuật.

Ở Việt Nam, dù đã có môt vài công trình nghiên cứu khoa học đề cập đến vấn đề này. nhưng chưa có công trình nào nghiên cứu riêng về nghiên cứu bệnh đau nhức sọ mặt mạn tính do dị hình mũi xoang và đánh giá kết quả phẫu thuật nôi soi điều trị dị hình.

Chính vì vậy, chúng tôi nghiên cứu đề tai này nhằm mục tiêu:

1.      Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng nội soi và CCLVT của bệnh đau nhức sọ mặt mạn tính do dị hình mũi xoang.

2.      Đối chiếu kết quả cận lâm sàng với phẫu thuật.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, nội soi chụp cắt lớp vi tinh của dị hình mũi xoang gây đau nhức sọ mặt mạn tính ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0108
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
     Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO