Đăng ký | Sitemap
 
ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC ROTUNDIN
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC ROTUNDIN

Rotundin là alcaloid chính được chiết xuất từ củ Bình vôi thuộc chi Stephania họ Tiết dê đã và đang trở thành thuốc an thần gây ngủ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam [1]. Thuốc được bán không kê ñơn nên việc lạm dụng, quá liều cũng xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên còn ít nghiên cứu lâm sàng về loại thuốc này. Báo cáo ñầu tiên về ngộ ñộc cấp rotundin ở Việt Nam là một nghiên cứu của Trung tâm Chống Độc trên 63 bệnh nhân (BN) uống  từ  6  ñến  300  viên  thấy  rotundin  có  ảnh hưởng chủ yếu lên tim mạch [2]. Các nghiên cứu ngoài nước về ngộ ñộc rotundin chủ yếu là các báo cáo ca lâm sàng: 3 trẻ em uống từ 7 ñến 60 viên Jin Bu Huan chứa 36% levo tetrahydropalmatin nhanh chóng có biểu hiện triệu chứng  ức chế thần kinh TW, tim mạch và suy hô hấp (Horowitz et al, 1993) [6]. Người lớn uống từ 60 ñến 75 viên thuốc chứa khoảng 25 mg tetrahydropalmatin /viên (tổng liều 1500 ñến 1875 mg) ñầu tiên có biểu hiện triệu chứng ức chế thần kinh trung ương (Lai & Chan, 1999) [7]. Nghiên cứu này là một phần của ñề tài cấp Bộ về ngộ ñộc thuốc ñược tiến hành bởi Trung tâm Chống ñộc bệnh viện Bạch Mai với mục tiêu: “Nghiên cứu tìm hiểu ñặc ñiểm lâm sàng, cận lâm sàng của ngộ ñộc rotundin”.

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

1. Đối tượng: 122 bệnh nhân ngộ ñộc rotundin cấp cứu và ñiều trị tại Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai trong thời gian hai năm 2006 và 2007.

Tiêu chuan chan ñoán ng® ñ®c

- Có uống thuốc ngủ;

- Vỏ vỉ thuốc ñã uống là dược phẩm có  chứa rotundin;

- Xét nghiệm ñộc chất dịch dạ dày hoặc nước tiểu bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng  dương tính. Mức ñộ ngộ ñộc: theo tiêu chuẩn PSS (poison severity score) có 4 mức ñộ: 0  không ngộ ñộc; 1 ngộ ñộc nhẹ; 2 ngộ ñộc  trung bình; 3 ngộ ñộc nặng; 4 tử vong [9].

Loai khói nghiên cnu: các bệnh nhân có các bệnh lý khác ảnh hưởng ñến biểu hiện lâm sàng như bệnh tim, phổi, bệnh thần kinh, tâm thần cấp và mạn tính.

2. Phương pháp: tiến cứu, mô tả, thông tin thu nhận ñược ghi trong mẫu bệnh án thống nhất. Nhập, xử lý số liệu bằng chương trình SPSS version 18.0 và các thuật toán thống kê y học.

Các  chỉ  số  nghiên  cứu:  Xác  ñịnh  các  triệu chứng lâm sàng thường gặp, tần suất gặp của mỗi loại triệu chứng, biến chứng nếu có của các ngộ ñộc thuốc thường gặp.

Tỉ lệ và giá trị các thay ñổi bất thường của các thông số cận lâm sàng ñánh giá chức năng gan thận: AST và ALT, ure, creatinin, natri, kali máu, ñường máu, công thức máu. Các biện pháp ñiều trị ñang ñược áp dụng: tỉ lệ áp dụng.

Hiệu quả ñiều trị: tỉ lệ tử vong và tỉ lệ các biến chứng thường gặp

Tìm hiểu các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của ngộ độc rotundin. Đối tượng và phương pháp: Các bệnh nhân ngộ ñộc rotundin vào ñiều trị tại Trung tâm Chống ñộc bệnh viện Bạch Mai trong 2 năm 2007-2008. Tiêu chuẩn vào nghiên cứu: ngộ ñộc rotundin với xét nghiệm ñộc chất (+) trong nước tiểu hoặc dịch dạ dày. Tiến cứu mô tả. Các số liệu ñược trình bày dưới dạng tỉ lệ phần trăm, giá trị trung bình cộng và độ lệch chuẩn (SD). So sánh các giá trị trung bình bằng test T-student. Kết quả: 122 bệnh nhân, nam/nữ 1/3,5. Mức ñộ ngộ ñộc chủ yếu là nhẹ (69,7%), trung bình (25,4%) chỉ có 2,5% mức ñộ nặng và 2,5% không triệu chứng. Biểu hiện lâm sàng chính: mệt mỏi, ngủ lịm. Cận lâm sàng chủ yếu: QTc kéo dài, ST chênh, T âm và dẹt (74,6%) ngoài ra còn gặp giảm natri và kali máu; tăng bạch cầu với lệ thấp. Điều trị bằng các biện pháp thông thường: rửa dạ dày, than hoạt, truyền dịch. BN phục hồi nhanh với thời gian ñiều trị trung bình 1,2 ngày, không có tử vong. Kết luận: Ngộ ñộc rotundin có bệnh cảnh nhẹ với biểu hiện thường gặp nhất là thay ñổi ñiện tim; không có tử vong.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC ROTUNDIN ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01286
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO