Đăng ký | Sitemap
 
Căn nguyên vi khuẩn và hiệu quả phối hợp kháng sinh trên một số chủng đa kháng gây nhiễm trùng tiết niệu tại Bệnh viện TWQĐ 108
   Sinh lý   Di truyền   Giải phẫu
   Ký sinh trùng   Dược học   Miễn dịch học
   Sinh lý bệnh
 

Căn nguyên vi khuẩn và hiệu quả phối hợp kháng sinh trên một số chủng đa kháng gây nhiễm trùng tiết niệu tại Bệnh viện TWQĐ 108

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu (gọi tắt là nhiễm khuẩn tiết niệu - NKTN) là một bệnh khá phổ biến xảy ra trên cả nam và nữ, mọi lứa tuổi với những diễn biến phức tạp và phong phú. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh như suy giảm chức năng thận, teo thận, nhiễm khuẩn huyết , thậm chí gây tử vong [18]. Việc chẩn đoán đúng, xác định chính xác căn nguyên gây NKTN rất có ý nghĩa trong dự phòng và điều trị bệnh.

Căn nguyên gây NKTN rất phức tạp, các tác giả trong và ngoài nước đều thống nhất chia thành hai nhóm: nhóm căn nguyên gây nhiễm khuẩn đặc hiệu (lao, lậu,...) và nhóm căn nguyên gây nhiễm khuẩn không đặc hiệu (gồm các vi khuẩn gram âm, gram dương khác). Nhóm này trong cộng đồng phổ biến hơn nhóm NKTN đặc hiệu [10], [18], [47].

Việc điều trị NKTN đang ngày càng gặp khó khăn do vi kkhuẩn (VK) kháng thuốc kháng sinh (KS) tăng nhanh và lan truyền rộng rãi. Theo Đỗ Ngọc Mai, Trần Văn Hưng (1995-1998), các vi khuẩn gây NKTN có tỷ lệ đề kháng cao với nhiều loại KS thường dùng trong điều trị, kể cả cephalosporin thế hệ 3 và các fluroquinolon [19]. Hiện tượng kháng thuốc của các VK gia tăng không những ở bệnh viện mà ngay cả cộng đồng. Đề kháng KS của vi khuẩn đã và đang trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại. Nguyên nhân phần lớn do việc sử dụng KS không hợp lý tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, thậm chí quá lạm dụng KS.

Theo quan điểm mới đối với các chủng đa kháng, nhất thiết chúng ta phải phối hợp ít nhất hai loại KS trong điều trị nhằm làm giảm tỷ lệ đột biến kháng của vi khuẩn. Đứng trước một trường hợp nhiễm trùng nặng do vi khuẩn đa đề kháng, không ít bác sĩ lâm sàng còn lúng túng trong điều trị. Các kiểu phối hợp rất đa dạng và thường mang tính kinh nghiệm.

Lựa chọn phối hợp những loại KS nào thực sự cho hiệu quả? Hiện tại, trong nước còn rất ít các đề tài nghiên cứu về vấn đề này. Sử dụng thử nghiệm kỹ thuật phối hợp KS trong môi trường lỏng với mục đích xác định những cặp kháng sinh phối hợp có hiệu quả diệt khuẩn nhanh nhất.

Xuất phát từ những thực tế trên, chúng tôi tiến hành đề tài:

Nghiên cứu căn nguyên vi khuẩn và hiệu quả phối hợp kháng sinh trên một số chủng đa kháng gây nhiễm trùng tiết niệu tại Bệnh viện TWQĐ 108. Với những mục tiêu sau:

1.    Xác định sự phân bố căn nguyên vi khuẩn gây nhiễm trùng tiết niệu.

2.    Xác định độ nhạy cảm với kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập được.

3.    Xác định tác dụng invitro phối hợp kháng sinh trên mộtsố  chủng vi khuẩn đa kháng kháng sinh.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Căn nguyên vi khuẩn và hiệu quả phối hợp kháng sinh trên một số chủng đa kháng gây nhiễm trùng tiết niệu tại Bệnh viện TWQĐ 108 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0396
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO